7 เหตุผลในการเลิกอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

7 เหตุผลในการเลิก อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

การ อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก อย่างรวดเร็วจะไม่มีทางแก้ปัญหาในระยะยาว และโดยสัตย์จริงแล้ว คุณมีแนวโน้มมากกว่าที่จะไม่ได้รับน้ำหนักกลับคืนมาบ้าง คุณคู่ควรที่จะรู้สึกดีและหล่อเลี้ยงร่างกายในเส้นทางการลดน้ำหนัก ไม่ใช่ปล่อยให้ตัวเองอดตายโดยเจตนา หยุดการแก้ไขอย่างรวดเร็วและมุ่งเน้นไปที่การสร้างพิธีกรรมที่ส่งเสริมการลดน้ำหนักและสุขภาพอย่างยั่งยืน

Crash Diet คืออะไร?

บ่อยครั้ง การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารแบบล้มเหลว แต่นี่ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไป โดยทั่วไป “อาหารที่ไม่ย่อย” เป็นอาหารแคลอรีต่ำมากซึ่งต้องใช้มาตรการที่รุนแรง เช่น งดอาหารหลายกลุ่ม ดื่มน้ำผลไม้หรือซุปเพียงอย่างเดียวเป็นเวลาหลายสัปดาห์ หรือการอดอาหารเป็นเวลาหลายวันเพื่อลดแคลอรีให้ได้มากที่สุด

แต่การ อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก นั้นได้ผลเพียงชั่วครู่เท่านั้น และแม้ว่าคุณจะประสบความสำเร็จในการรับประทานอาหารที่ผิดพลาดอย่างรุนแรง คุณก็อาจได้รับมันกลับคืนมาทั้งหมดเมื่อคุณเลิกลดน้ำหนัก สาเหตุหลักมาจากการอดอาหารระยะสั้นสามารถส่งเสริมการสูญเสียน้ำได้มาก (ไม่ใช่แค่การสูญเสียไขมัน)

นอกจากนี้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อาหารล้มเหลวยังคงมีอยู่ พวกเขาสามารถทำตัวเลขกับฮอร์โมนควบคุมความหิว สภาพจิตใจ และอัตราการเผาผลาญของคุณ

การรับประทานอาหารที่ผิดพลาดอาจเป็นอันตรายต่อบุคคลบางคนที่ต่อสู้กับรูปแบบการกินที่ไม่เป็นระเบียบ การขาดสารอาหาร และภาวะสุขภาพพื้นฐานอื่นๆ

การรับประทานอาหารแบบแครชหมายถึงการลดปริมาณแคลอรีของคุณลงอย่างมากเพื่อพยายามลดน้ำหนักให้เร็วขึ้น นี่อาจหมายถึงการลดปริมาณแคลอรี่ของคุณให้เหลือระหว่าง 800-1,200 แคลอรี่ต่อวัน

คุณเคยล้มเหลวในการ อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก หรือไม่?

เมื่อคนเราอดอาหารไม่ได้ พวกเขามักจะลดแคลอรี่ลงจนสุดขีด กำจัดอาหาร ใช้เชคทดแทนมื้ออาหารและบาร์โปรตีน และเปลี่ยนอาหารโดยสิ้นเชิง

คุณอาจเคยประสบกับภาวะอาหารไม่ย่อยหากคุณมี:

  • ผันผวนระหว่างการรับประทานอาหารที่เข้มงวดมาก ตามด้วยช่วงเวลาที่ไม่มีกฎเกณฑ์และ/หรือการกินมากเกินไป
  • มีแนวโน้มที่จะควบคุมอาหารด้วยความคิดที่ “หมดหรือไม่มีเลย”
  • เริ่มควบคุมอาหาร แล้ว “หลุดจากเกวียน” แล้วกลับไปเป็นนิสัยเดิมๆ และทิ้งมันไปในที่สุด
  • พยายามลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วและเคล็ดลับต่างๆ
  • รู้สึกเหมือนคุณล้มเหลวในการรับประทานอาหาร

การอดอาหารล้มเหลวอาจเป็นเรื่องเลวร้าย ไม่หยุดยั้ง เหน็ดเหนื่อย ดูดพลังงาน และเตรียมเราให้พร้อมสำหรับความล้มเหลว ไม่ได้สอนให้เรามีสุขภาพดีในระยะยาว

หากคุณกำลังพบว่าตัวเองอยู่ในวัฏจักรที่ไม่สิ้นสุดนี้และรู้สึกว่าคุณจะไม่ยึดติดกับการรับประทานอาหารอีกต่อไป ให้เลิกควบคุมอาหารแล้วมุ่งไปที่การสร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพที่คุณชอบ และส่งเสริมสุขภาพในระยะยาวและการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในการเดินทางเพื่อสุขภาพ ให้หยุดและให้กำลังใจตัวเองบ้าง ไม่มีใครบอกว่าสิ่งนี้จะง่าย Crash diets สอนความคิดทั้งหมดหรือไม่มีเลย ละทิ้งการอดอาหารและสร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพที่ส่งเสริมสุขภาพในระยะยาวแทน

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าบางครั้งอาหารที่มีแคลอรีต่ำมาก (VLCD) ถูกใช้เพื่อรักษาโรคอ้วนในศูนย์การแพทย์บางแห่ง แต่โปรแกรมเหล่านี้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมและไม่จำเป็นต้องเป็นแนวทางที่ถูกต้องสำหรับทุกคน

 

7 เหตุผลในการเลิกล้มการไดเอท

มีหลายวิธีในการลดแคลอรีและลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ใช่ทุกวิธีในการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วจะปลอดภัย ยั่งยืน หรือแม้แต่ไม่เจ็บปวด “การรับประทานอาหารที่ผิดพลาด” จำนวนมากอาจมาพร้อมกับผลข้างเคียง ซึ่งรวมถึงความหิวกระหาย ผลในระยะสั้น และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณ

 

Crash Diets จำนวนมากไม่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์

ขอบเขตของโภชนาการนั้นกว้างใหญ่ และมากกว่าที่เคยเป็นมา ทุกวันนี้เราต้องเผชิญกับข้อมูลที่ผิดในหัวข้อทางวิทยาศาสตร์นี้ ในโลกที่เต็มไปด้วยน้ำผลไม้ทำความสะอาด อาหารเสริม ผู้ทรงอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย และ “ผู้เชี่ยวชาญ” ด้านโภชนาการ คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าพวกเขามีข้อมูลประจำตัวใดๆ หรือว่าวิธีการควบคุมอาหารของพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ประสบการณ์ส่วนตัวของพวกเขาหรือไม่?

น่าเสียดาย ในกรณีส่วนใหญ่ สิ่งหลังเป็นความจริง เชื่อหรือไม่ ทุกคนสามารถเรียกตัวเองว่า ‘นักโภชนาการ’ ในหลายรัฐได้โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการในสาขานี้เลย ผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล ผู้มีอิทธิพลทางสังคม ผู้ฝึกสอนด้านสุขภาพ หรือผู้มีชื่อเสียงในวงการฟิตเนสเหล่านี้สามารถมีความรู้และเหมาะสมในการฝึกสอนด้านโภชนาการ แต่บ่อยครั้งที่พวกเขาใช้ตำนานกว้างๆ โดยไม่มีการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์และคำสอนจากประสบการณ์ส่วนตัวของพวกเขาเอง

กล่าวอีกนัยหนึ่ง—“สิ่งนี้ใช้ได้กับเจนนี่เพื่อนของฉัน ดังนั้นมันต้องใช้ได้กับทุกคน” ความคิดแบบพิมพ์ การขาดการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการทำให้พวกเขาอ้างสิทธิ์ผิดๆ เกี่ยวกับโภชนาการ ส่งเสริมอาหารที่มีอันตรายจากแฟชั่น และอาจส่งเสริมการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นระเบียบหรือกระตุ้นให้เกิดความผิดปกติของการกิน

ตัวอย่างเช่น ในกรณีของน้ำผลไม้ทำความสะอาด สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณมีแคลอรีไม่เพียงพอ ดังนั้นคุณอาจลดน้ำหนักด้วยเหตุผลนั้น แต่ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับน้ำผลไม้ ตับ ไต และอวัยวะอื่นๆ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ไม่ใช่น้ำผลไม้!

เป็นเรื่องที่ยุติธรรมที่จะโต้แย้งว่าสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับโภชนาการในปัจจุบันส่วนใหญ่เริ่มต้นจากการเป็นหลักฐานโดยสังเขป และอาหารเป็นเรื่องยากโดยเนื้อแท้ที่จะศึกษา—มันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำการทดลองควบคุมแบบสุ่มสองครั้งแบบปกปิดความจริง (มาตรฐานทองคำ) ด้วยการควบคุมอาหาร—มีตัวแปรมากเกินไป

มีงานวิจัยด้านโภชนาการตามหลักฐานจำนวนมากที่มุ่งเน้นไปที่แนวทางการบริโภคอาหาร เช่น คีโต เมดิเตอเรเนียน มังสวิรัติ มังสวิรัติ และเพสคาทาเรียน ตลอดจนการบำบัดด้วยสารอาหารเฉพาะหรือการบำบัดด้วยโภชนาการทางการแพทย์ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เน้นที่วิธีการลดแคลอรี่อย่างรุนแรงหรือการอดอาหารผิดพลาด

สำหรับคำแนะนำในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ให้มองหาโภชนาการที่มีหลักฐานซึ่งจัดหาโดยหรือเป็นที่ยอมรับโดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำและสนับสนุนโดยการศึกษาที่เชื่อถือได้เป็นเวลาหลายปี

 

ร่างกายขาดสารอาหาร

ประเด็นคือ ร่างกายของคุณไม่ใช่เครื่องคิดเลข และในขณะที่มันต้องการพลังงานในแต่ละวันเพื่อให้มีชีวิตรอด แต่ก็ยังต้องการสารอาหารที่เหมาะสมเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรับสารอาหารทั้งหมดที่ร่างกายต้องการจากอาหารแคลอรีต่ำมากๆ แม้ว่าคุณจะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเพียงอย่างเดียวก็ตาม และโดยมากแล้ว กรณีนี้จะไม่เกิดขึ้นกับการควบคุมอาหารแบบแครช โดยที่อาหารทั้งมื้อมักจะถูกแทนที่ด้วยเชค โปรตีนแท่ง และสลัดแคลอรีเปล่า

การขาดสารอาหารเพียงเล็กน้อยสามารถสร้างภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ อันที่จริง อาหารที่มีแคลอรีต่ำมากนั้นเชื่อมโยงกับปัญหาหัวใจ ภาวะขาดน้ำ ความสับสนทางจิตใจ และการทำงานของภูมิคุ้มกันลดลง และการอดอาหารเป็นเวลานานอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของอาการหัวใจวาย การทำงานของตับและไตบกพร่อง อาการชัก และการเสียชีวิตในที่สุด

  • แนะนำโปรแกรมลดน้ำหนัก นี้ลดไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อไปในตัว ลดไขมันในร่างกาย ไขมันในช่องท้อง ออกไป และเพิ่มคงมวลกล้ามเนื้อไว้ให้มากที่สุด และไม่ต้องอดอาหารทำให้มีรูปร่างที่สวยงาม ไม่เหี่ยว ไม่โทรม

เมแทบอลิซึมของคุณอาจผิดปกติ

เมื่อคุณอดอาหารล้มเหลว คุณอาจเห็นผลในทันที โดยปกติแล้วจะมาจากการลดน้ำหนักจากน้ำและการเริ่มต้นที่ร่างกายขาดแคลอรี แต่ร่างกายของคุณกำลังพยายามอย่างมากที่จะรักษาภาวะปกติบางอย่าง

การศึกษาแนะนำว่าแม้ว่าการลดน้ำหนักครั้งแรกจะเป็นไปได้ แต่การรักษาระยะยาวเมื่อการอดอาหารล้มเหลวอาจเป็นปัญหาได้ ประมาณ 33% ของผู้ใหญ่น้ำหนักทั้งหมดที่หายไปกลับคืนมาภายในหนึ่งปีหลังจากการลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อย (10% ของน้ำหนักตัว)

การสลับไปมาระหว่างการจำกัดอย่างรุนแรงและการกินมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายของคุณสับสนและไม่ได้ให้โอกาสการเผาผลาญของคุณเป็นปกติและทำงานได้ตามที่ตั้งใจไว้

เป็นไปไม่ได้ที่จะทำลายการเผาผลาญของคุณ และโหมดความอดอยากเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยแทน การเผาผลาญของเราจะปรับการทำงานล่วงเวลาตามสิ่งต่าง ๆ เช่นอาหารและกิจวัตรการออกกำลังกายของเรา แต่ร่างกายของคุณจะชะลอการเผาผลาญของคุณชั่วคราวเมื่อคุณลดการบริโภคของคุณอย่างมากผ่านกระบวนการที่เรียกว่า เทอร์โมเจเนซิสแบบปรับได้

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นที่เกิดจากการอดอาหารล้มเหลวอาจเกิดจากแนวโน้มที่จะกลับไปรับประทานอาหารที่ทำให้เราไปถึงจุดหมายตั้งแต่แรก โดยเลือกอาหารแปรรูปที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ส่งผลให้แคลอรีส่วนเกินและอาหารคุณภาพต่ำพุ่งสูงขึ้น การบริโภค ให้ร่างกายของคุณได้พัก; การเปลี่ยนอาหารอย่างต่อเนื่องจะป้องกันไม่ให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับจังหวะตามธรรมชาติของมัน และทำให้ยากขึ้นสำหรับคุณที่จะระบุสิ่งที่ต้องการจริงๆ

 

มันท้าทายความสัมพันธ์ของคุณกับอาหารและร่างกายของคุณ

การรับประทานอาหารที่ผิดพลาดสามารถทำให้เราพัฒนาความคิดที่รุนแรงต่อร่างกายของเราและสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพกับอาหาร เราเริ่มควบคุมอาหาร และมักจะติดอยู่ในกรอบความคิด ‘ทั้งหมดหรือไม่มีอะไรเลย’ โดยคิดว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงทุกอย่างพร้อมกันเพื่อรับประกันความสำเร็จ เราเข้าสู่วงจรการกำเริบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจเป็นเรื่องยากที่จะปัดเป่าความรู้สึกล้มเหลว และนักวิจารณ์ภายใน

ความผิดที่บอกตัวเองว่า “ไม่ควรกินสิ่งนี้หรือสิ่งนั้น” อาจส่งผลต่อความเสี่ยงของความอยากอาหาร การดื่มสุรา และการพัฒนาของความผิดปกติของการกิน การจำกัดการบริโภคอาหารอาจทำให้เรารู้สึกหิวมากขึ้น และนำไปสู่การใช้อาหารเป็นรางวัล นี่คือการเตือนความจำของคุณว่าคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งชีวิตในคราวเดียว นี่ไม่ใช่การแข่งขัน นี่คือการเดินทางของคุณ กุญแจสำคัญในการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนคือเวลาและการรักตัวเองให้มากๆ

 

การหิวเล็กน้อยอาจช่วยลดน้ำหนักได้

โดยทั่วไป การลดน้ำหนักอาจส่งผลต่อความหิวและความอิ่มของฮอร์โมน ทำให้คุณรู้สึกหิวมากขึ้น แม้ว่าคุณจะเลิกอดอาหารไปแล้วก็ตาม แม้ว่าการหิวเล็กน้อยอาจช่วยลดน้ำหนักได้ แต่การหิวมากอาจทำให้เจ็บปวดได้ หากคุณสามารถเอาชนะความหิวโหยได้อย่างต่อเนื่อง คุณอาจพบว่าการอดอาหารล้มเหลวจะทำให้คุณหมกมุ่นอยู่กับอาหาร ร่างกายของคุณหิวมากจนอาหารกลายเป็นสิ่งที่คุณคิด

การหิวตลอดเวลานั้นไม่ดีพอ แต่การรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำมากๆ อาจทำให้คุณอารมณ์ไม่ดีได้เช่นกัน แคลอรี่ โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต มีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ และการหิวมากจนทำให้คุณโกรธเป็นเรื่องจริง คาร์โบไฮเดรตเชื่อมโยงกับการควบคุมตนเอง ซึ่งเป็นเหตุให้เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้เมื่อเรามีน้ำตาลในเลือดต่ำและรู้สึกหิว

คุณได้รับ “Skin loss”

หากคุณไม่ได้รับโปรตีนเพียงพอและไม่ได้ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อเป็นประจำ การรับประทานอาหารที่มีข้อจำกัดอย่างมากอาจทำให้คุณเริ่มเผาผลาญกล้ามเนื้อติดมันเพื่อเป็นพลังงานแทนไขมัน ทำไมเรื่องนี้?

คุณกำลังสูญเสียมวลกล้ามเนื้ออันมีค่า ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาอัตราการเผาผลาญของคุณให้คงอยู่และปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมของคุณ นอกจากนี้ มวลกล้ามเนื้อติดมันที่ลดลงจะเพิ่มเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายโดยรวมของคุณ แม้ว่าตัวเลขบนตาชั่งจะลดลงก็ตาม

กล้ามเนื้อมีความหนาแน่นมากกว่าไขมันซึ่งจะทำให้คุณดูผอมลงโดยรวม เมื่อคุณได้น้ำหนักตามที่ต้องการแล้ว คุณอาจรู้สึกไม่ฟิตและกระชับเท่าที่คุณต้องการหากคุณสูญเสียไขมันมากขึ้นและรักษามวลให้ไม่ติดมันตลอดกระบวนการ เพื่อลดไขมันในร่างกายและกระชับสัดส่วน คุณจะต้องเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ โดยพื้นฐานแล้ว น้ำหนักจะกลับคืนมา และพยายามลดน้ำหนักด้วยการเผาผลาญไขมัน

การลดน้ำหนักจากการลดน้ำหนักของกล้ามเนื้อนั้นค่อนข้างจะขัดกับสัญชาตญาณเพื่อพยายามรับน้ำหนักกล้ามเนื้อกลับคืนมาในท้ายที่สุด

 

การออกกำลังกายของคุณห่วย

หากไม่มีเชื้อเพลิงที่เหมาะสม คุณอาจพบว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากมากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เรื่องนี้สำคัญเพราะการออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีของคุณ นอกจากนี้ การฝึกความแข็งแรงยังเป็นกุญแจสำคัญในการรักษามวลกล้ามเนื้ออันมีค่าของคุณในขณะตัด ไม่ต้องพูดถึง การพยายามฝึกโดยใช้พลังงานต่ำอาจทำให้ปวดหัวและบาดเจ็บได้หากไม่ระวัง

 

ความจริงเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ความจริงเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ถึงเวลาที่จะเลิกรับประทานอาหารที่ผิดพลาดและกำหนดสุขภาพของคุณ ขั้นตอนแรกสู่การลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนนั้นไม่เกี่ยวกับจำนวนแคลอรีที่คุณสามารถตัดและลดน้ำหนักได้ และเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคิดของคุณ คุณไม่สามารถลดน้ำหนักแบบเดิมๆ หรือการแก้ปัญหาแบบเดิมๆ และคาดหวังผลลัพธ์ที่ต่างออกไป การปรับปรุงในระยะยาวต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว

หากเราไม่มีสติสัมปชัญญะกับความรู้สึกของเรา แรงจูงใจ และจุดแข็งของเรา การกระทำและการเลือกของเราจะไร้สติ เรามักจะจมปลักอยู่กับนิสัยและวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งจบลงด้วยการชี้นำเราให้ออกจากเป้าหมายของเราและไม่มุ่งไปที่เป้าหมายนั้น

สุขภาพของคุณเป็นภาพสะท้อนของนิสัยของคุณในทุกด้านของชีวิต นี่คือเหตุผลที่การเลือกเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณคือการเลือกวิถีชีวิตใหม่ที่สนับสนุนสุขภาพของคุณในท้ายที่สุด