5 นิสัยการดื่มที่ดีที่สุดสำหรับตับของคุณ

ดื่มน้ำดีต่อ ตับ

อย่างน้อยก็รู้กันดีว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อ ตับ ของคุณ แอลกอฮอล์ส่งผลต่อสารเคมีในร่างกายของคุณซึ่งมีหน้าที่ในการทำลายเนื้อเยื่อแผลเป็นทำให้มีประสิทธิภาพน้อยลง เป็นผลให้ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากมักจะจบลงด้วยการสร้างเนื้อเยื่อแผลเป็นในตับอย่างรุนแรง เนื้อเยื่อนั้นเข้ามาแทนที่เซลล์ปกติที่แข็งแรง และในที่สุดอาจทำให้อวัยวะล้มเหลวได้

ใช่แล้ว การดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อตับและสุขภาพโดยรวมของคุณ แต่ถ้าดื่มสารอื่นๆ จะทำให้สุขภาพตับดีขึ้นได้จริงหรือ? เราได้พูดคุยกับนักกำหนดอาหารสองสามคนเกี่ยวกับนิสัยการดื่มที่ดีที่สุดสำหรับตับที่ทำงานได้ดี นี่คือสิ่งที่พวกเขากล่าว และสำหรับเคล็ดลับการดื่มเพิ่มเติม

ต่อไปนี้คือ 6 นิสัยการดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีเมื่อคุณอายุมากขึ้น

เติมน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

เครื่องดื่ม น้ำ

อันนี้อาจดูเหมือนพื้นฐาน แต่สำคัญมาก น้ำมีความสำคัญต่อโภชนาการโดยรวม เป็นกุญแจสำคัญต่อสุขภาพ ตับโดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยการปรับปรุงการทำงานของร่างกายและลดความเสี่ยงต่อโรค  การดื่มน้ำหรือแม้แต่โซดาไฟก็ช่วยได้ ไม่ว่าคุณจะเลือกดื่มน้ำอย่างไร แนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าต้องดื่มน้ำครึ่งหนึ่งเป็นออนซ์ต่อวัน

อย่าอายที่จะดื่มกาแฟและชาเขียว

การดื่มชาเขียวร้อนระหว่างวันช่วยลดน้ำหนักได้

Dr. Rashmi Byakodi อธิบายว่าจากการศึกษาพบว่ากาแฟมีคุณสมบัติในการป้องกันตับที่น่าอัศจรรย์ทีเดียว ในแง่ของคนธรรมดา นั่นหมายความว่ากาแฟมีความสามารถในการปกป้องตับของคุณ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการบริโภคกาแฟอาจป้องกันมะเร็งตับและโรคตับเรื้อรัง และยังแสดงให้เห็นว่ากาแฟสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดพังผืดในตับและโรคตับแข็งได้

หากคุณไม่ใช่คอกาแฟ ไม่ต้องกังวล ต้องขอบคุณคาเทชินในสารสกัดจากชาเขียว ชายังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มปริมาณไขมันในตับและการอักเสบ ทำได้โดยการลดความเครียดออกซิเดชัน เริ่มจิบ!

  • บทความเกี่ยวข้อง กาแฟมะนาวจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

ลองน้ำบีทรูท

น้ำบีทรูท

บีทรูทอาจเป็นน้ำผลไม้ยอดนิยมตัวต่อไปหรือไม่? เราไม่แน่ใจในเรื่องนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญที่เราพูดคุยด้วยมั่นใจว่าน้ำบีทรูทเป็นผู้เล่นที่มีอำนาจในการแสวงหาตับที่แข็งแรง

ดร.ดิมิทาร์ มารินอฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการควบคุมอาหาร กล่าวว่าน้ำบีทรูทเป็น “เครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดที่คุณสามารถหาได้”

มันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเบตาเลน ซึ่งเป็นที่รู้จักในการส่งเสริมสุขภาพของตับ และลดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบ

เลือกเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์

ดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก

มีสิ่งหนึ่งที่น้ำ กาแฟ ชาเขียว และน้ำบีทรูทมีเหมือนกัน นั่นคือ ไม่มีแอลกอฮอล์

ตามที่ดร.มารินอฟอธิบาย “ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราเชื่อมาตลอด ไม่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่ปลอดภัย และการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน”

เขาอ้างถึงการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์โดย JAMA Network ซึ่งยืนยันว่าแอลกอฮอล์ใด ๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ – ล้มล้างความเชื่อที่ว่าแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะสามารถเชื่อมโยงกับอายุขัยที่ยืนยาวขึ้น การศึกษายังย้ำอีกว่าตับเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบด้านลบมากที่สุดอย่างหนึ่งเมื่อดื่มแอลกอฮอล์

เลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลต่ำหรือปราศจากน้ำตาล

แอลกอฮอล์ไม่ใช่ศัตรูตัวเดียวของตับ Dr. Marinov ชี้ว่าน้ำตาลเป็นปัจจัยหลักอีกประการหนึ่งในการขาดสารอาหารของตับ เมื่อคุณบริโภคคาร์โบไฮเดรตหวานมากเกินไป จะไม่สามารถเก็บไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตับจะเริ่มเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นไขมัน เมื่อไขมันเหล่านั้นเริ่มก่อตัวในตับ อวัยวะก็จะกลายเป็นโรคได้ ดังนั้น แม้ว่าคุณจะกำลังเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ม็อกเทลที่มีน้ำตาลก็ยังสามารถทำให้เกิดปัญหาการทำงานของตับได้