5 ผักที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก

5 ผักที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก

ที่จริงแล้วการรับประทานอาหารที่มีผักเป็นจำนวนมากเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ จัดการความดันโลหิต ปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร และช่วยให้คุณควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากประโยชน์ต่อสุขภาพเหล่านี้แล้ว ผักยังสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้อีกด้วย ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ พบว่าการเพิ่มการบริโภคผักอาจทำให้น้ำหนักลดลงได้  ผักที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก และสำหรับเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ การกินอาหารสุขภาพเพิ่มน้ำหนัก ควรกินแบบไหน

บรอกโคลี

บร็อคโคลี่เป็นผักอเนกประสงค์ที่คนชอบกินดิบ นึ่ง หรือผัด และนอกจากความอเนกประสงค์แล้ว มันยังเป็นส่วนเสริมที่ดีในแผนการรับประทานอาหารของคุณเมื่อคุณพยายามลดน้ำหนักสัก 2 – 3 กิโลกรัม บร็อคโคลี่มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นที่รู้จักในการลดการอักเสบในร่างกาย เหนือสิ่งอื่นใด สารอาหารในบร็อคโคลี่เหล่านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะในการทำงานของพวกมัน

ผักนี้ยังให้สารซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผักชนิดนี้มีประโยชน์ในการต้านการอักเสบได้มากที่สุด ซัลโฟราเฟนทำงานโดยการลดไซโตไคน์และ NF-kB ซึ่งเป็นสารที่ขับเคลื่อนกระบวนการอักเสบ เมื่อสิ่งเหล่านี้มีมากใน ร่างกายและปล่อยให้ระดับการอักเสบอันตรายถึงขีดสุด จากการวิจัยพบว่าการอักเสบเรื้อรังอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น การลดน้ำหนักก็สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

 

พริกหยวก

พริกหยวกเป็นผักช่วยลดน้ำหนัก

พริกหยวกเป็นผักที่อร่อยและมีรสชาติอ่อนๆ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่ในอาหารประเภทต่างๆ “พริกหยวกเป็นผักในอุดมคติที่จะเพิ่มในอาหารลดน้ำหนัก มีแคลอรีต่ำและมีสารอาหารสูงในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างความรู้สึกอิ่มเอิบหลังมื้ออาหาร การรวมกันนี้สามารถช่วยป้องกันการกินมากเกินไปตลอดทั้งวันที่เหลือ” พูดว่าดีที่สุด

นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว “พริกหยวกยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แต่คนทั่วไปส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วสุขภาพดีแค่ไหน พริกหยวกแดงมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแต่ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก

 

หอมแดง

หัวหอม กระเทียม ต้นหอม หอมแดง ต้นหอม และกุ้ยช่าย ถือเป็นสารก่อมะเร็ง ผักเหล่านี้มีรสชาติที่เข้มข้นและเหมาะสำหรับแผนมื้ออาหารเพื่อสุขภาพ และเนื่องจากมีรสชาติที่สูงมาก จึงสามารถทดแทนสารปรุงแต่งรสที่มีแคลอรีสูงที่คุณเพิ่มลงในอาหารได้

“ผักที่มีแคลอรีต่ำและรสสูงเหล่านี้สามารถใช้ได้หลายวิธีตั้งแต่ซุปไปจนถึงซอส เครื่องปรุงรส และสลัด และอื่นๆ อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายที่สุดในการลดแคลอรีทั้งหมดคือการเลือกรสชาติอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง น้ำสลัดและซอสแปรรูปพิเศษ ซุป และอาหารบรรจุหีบห่ออื่นๆ ที่อาจให้รสชาติที่คุ้นเคยแก่คุณ แต่กลับมาพร้อมกับสารอาหารเพียงเล็กน้อยและแคลอรีที่ว่างเปล่าจำนวนมาก

 

พริกขี้หนู

หากคุณเป็นคนที่สามารถจัดการกับเครื่องเทศเล็กน้อยในห้องครัว คุณอาจต้องการลองเพิ่มพริกร้อนในอาหารมื้อต่อไปของคุณเพื่อช่วยลดน้ำหนัก “ฉันชอบใส่พริกเผ็ดและพริกลงในแผนอาหารของใครบางคนเพื่อเพิ่มรสชาติและความร้อนให้กับอาหารของพวกเขา สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับผักที่มาจากพืชจำพวกพริกคือ พวกมันมีแคปไซซิน ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่วยเพิ่มอารมณ์และการเผาผลาญ และลดการอักเสบในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการหลั่งเอ็นดอร์ฟินและทำให้บางคนมีการเผาผลาญแคลอรีเพิ่มขึ้น แคปเซอิซิน (Capsaicin) สามารถทำให้อุณหภูมิของร่างกายร้อนขึ้นและทำให้คุณเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินได้ด้วยผลกระทบจากความร้อนของอาหารเหล่านี้

 

หัวบีท

บางคนชอบหัวบีท บางคนก็เกลียดมัน แต่ถ้าคุณเป็นคนรักบีทรูท คุณจะมีความสุขที่ได้รู้ว่าพวกเขาเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย ผักที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก “การที่บีทรูทอุดมไปด้วยไนเตรต นักกีฬาและผู้ที่มีความสามารถสูงชื่นชมมานานแล้วว่าเป็นวิธีเพิ่มไนตริกออกไซด์ในร่างกาย การเพิ่ม NO พิเศษนี้สามารถช่วยเพิ่มพลังงานในการออกกำลังกาย สนับสนุนการไหลเวียนของเลือด ฟื้นฟูสูงสุด และอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ บ้าง” อิสบิลกล่าว และเมื่อคุณออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น คุณก็สนับสนุนเป้าหมายการลดน้ำหนักได้ “หลายคนชอบน้ำบีทรูท และคุณยังสามารถผัดผักใบเขียวในผัด เพิ่มในสลัด หรือปั่นในสมูทตี้”