กะหล่ำดอกดีต่อการลดน้ำหนักจริงหรือไม่?

กะหล่ำดอก

อาหารบางชนิดส่งเสริมการลดน้ำหนัก ตัวอย่างเช่น การเพิ่ม กะหล่ำดอก ในมื้ออาหารสามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ อย่างไรก็ตาม การหาจุดสมดุลที่เหมาะสมอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงอาหารที่คุณป้อนให้กับร่างกายและอย่างไร

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงนั้นจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน ดังนั้นคุณควรรู้ว่าคุณสามารถกินอะไรและหลีกเลี่ยงอะไรได้บ้าง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มผักให้หลากหลายเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างอาหารเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก

กะหล่ำดอกเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นวัตถุดิบหลักในชีวิตประจำวันของครัวเรือนอินเดีย ที่น่าสนใจคือผักชนิดนี้ได้ผ่านการปรับปรุงภาพด้วยพิซซ่าชุบแป้งทอดและข้าวกะหล่ำดอกอันโด่งดัง อย่างไรก็ตาม นักชิมส่วนใหญ่ชอบผักชนิดนี้ ไม่ว่าจะนำไปแกงหรือคั่ว

กะหล่ำดอก – ภาพรวมทางโภชนาการ

นอกจากจะเป็นผักฤดูหนาวทั่วไปแล้ว กะหล่ำดอกยังเป็นที่รู้จักในด้านรสชาติที่สดชื่นและเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารมากมาย การศึกษาได้บันทึกไว้ว่าผักตระกูลกะหล่ำนี้เป็นแหล่งพลังงานของโปรตีน ใยอาหาร วิตามิน B, C, E และ K และกรดโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แมงกานีส เหล็ก โพแทสเซียม ทองแดง สังกะสี และแมกนีเซียม นอกจากนี้ผักยังมีปริมาณโคเลสเตอรอลเป็นศูนย์ซึ่งทำให้โอกาสในการเพิ่มน้ำหนักของแต่ละคนลดลง

นี่คือรายละเอียดทางโภชนาการของกะหล่ำดอกดิบหนึ่งถ้วยตาม USDA

  • แคลอรี่: 27
  • คาร์โบไฮเดรต: 5g
  • โปรตีน: 2g
  • ไขมัน: 0.3g
  • ไฟเบอร์: 2g
  • แมกนีเซียม: 15 มก. (ความต้องการ 4% ต่อวัน)
  • โพแทสเซียม: 320 มก. (ความต้องการ 7% ต่อวัน)
  • โฟเลต: 61 ไมโครกรัม (ความต้องการรายวัน 15%)

กะหล่ำดอกดีต่อการลดน้ำหนัก

กะหล่ำดอกสำหรับการลดน้ำหนัก

การศึกษาแนะนำให้ผู้คนบริโภคกะหล่ำดอกเพื่อทดแทนอาหารคาร์โบไฮเดรตและแป้งสูงที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ เนื่องจากมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ จึงแนะนำให้รวมไว้ในอาหารลดน้ำหนักต่างๆ เช่น อาหารคีโต เพื่อกระบวนการลดน้ำหนักที่คงที่และดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มการดูดซึมเส้นใยในขณะที่ลดแคลอรี่

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้คนสามารถรับประทานผักตระกูลกะหล่ำ เช่น ดอกกะหล่ำ 4 ถ้วย เพื่อรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและป้องกันภาวะสุขภาพที่รุนแรง สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับกะหล่ำดอกคือแม้ว่าจะมีแคลอรีต่ำ แต่ก็สามารถเติมเต็มจานของคุณได้เกือบทั้งหมด ป้องกันไม่ให้คุณกินมากเกินไป

นี่คือวิธีที่การบริโภคดอกกะหล่ำสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้:

แคลอรี่ต่ำ

กะหล่ำดอกเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดน้ำหนักเนื่องจากมีแคลอรีต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 27 และ 5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค คุณสามารถใช้ดอกกะหล่ำที่หุงแล้วแทนข้าวจริงได้โดยไม่สูญเสียรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ

 

อุดมไปด้วยไฟเบอร์

กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ ไฟเบอร์ยังช่วยให้คุณอิ่มได้นานโดยลดอัตราการย่อยอาหาร ช่วยให้ได้น้ำหนักที่ต้องการ

 

ปริมาณน้ำสูง

การรวมผักที่มีน้ำไว้ในอาหารของคุณจะทำให้คุณขาดน้ำเป็นเวลานาน นอกจากนี้น้ำส่วนเกินในกะหล่ำดอกยังทำให้คุณอิ่มเร็วขึ้น ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

มีโคลีน

ผักตระกูลกะหล่ำนี้เป็นที่รู้จักกันว่ามีปริมาณโคลีนสูง กรดอะมิโนที่จำเป็นนี้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเผาผลาญอาหารสำหรับการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลในตับ

 

อุดมไปด้วยวิตามินซี

การวิจัยแสดงให้เห็นว่ากะหล่ำดอกอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ส่งผลให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อ ป้องกันโรคหัวใจ และลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเชิงรุก

 

มีโปรตีน

ในฐานะที่เป็นองค์ประกอบที่ไม่ใช่แป้ง โปรตีนจะเพิ่มพลังให้กับทุกเซลล์ในร่างกายมนุษย์ซึ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างอาคาร การรับประทานดอกกะหล่ำสามารถช่วยให้คุณได้รับเพียงพอ

 

ไขมันต่ำ

กะหล่ำดอกเป็นผักไขมันต่ำที่มีไขมันน้อยกว่า 1 กรัมต่อถ้วย หมายความว่าคุณสามารถเพลิดเพลินกับผักโดยทำให้เป็นส่วนหนึ่งของแผนลดน้ำหนักและบำรุงรักษาของคุณ

กะหล่ำดอกเป็นหนึ่งในผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการคาร์โบไฮเดรตต่ำซึ่งมีประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและระดับน้ำตาลในเลือด สามารถรับประทานได้หลายวิธี ตัวอย่างเช่น เราสามารถทานดอกกะหล่ำดิบขูดเป็นอาหารหลังออกกำลังกายได้ แน่นอนว่ามันสามารถปรุงอาหารมื้อค่ำและมื้อกลางวันที่สนุกสนานได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเช้าหรือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว ใช้แทนแป้งชิล่ารสเผ็ดหรือเบสอัพม่า

 

วิธีที่ดีต่อสุขภาพในการใส่ดอกกะหล่ำในมื้ออาหารประจำวันของคุณ

กะหล่ำดอกดิบ

คุณสามารถเพิ่มดอกกะหล่ำดิบลงในสลัดของคุณสับดอกและใส่ในสลัดของคุณหรือจุ่มลงในน้ำสลัดไขมันต่ำ คุณยังสามารถเคี้ยวมันดิบเป็นของว่าง

 

กะหล่ำดอกนึ่งหรือลวก

การต้มดอกกะหล่ำอาจกำจัดสารอาหารที่จำเป็นออกไป ดังนั้น คุณสามารถลองลวกหรือนึ่งผักเพื่อรักษาปริมาณวิตามินสูง

 

แป้งกะหลํ่าดอก

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของชามข้าว ให้เปลี่ยนฐานข้าวกับข้าวดอกกะหล่ำเพื่อสุขภาพ การใช้ข้าวดอกกะหล่ำซึ่งอุดมด้วยไฟเบอร์จะเป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก ยิ่งไปกว่านั้น ดอกกะหล่ำยังให้สารอาหารเพิ่มเติม ทำให้มื้ออาหารของคุณดีต่อสุขภาพมากขึ้นโดยไม่ทำให้รสชาติและรสชาติเสียไป

 

กะหล่ำดอก ในสมูทตี้

สมูทตี้เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการใส่ผักในอาหารลดน้ำหนักของคุณ ตัวอย่างเช่น การใส่ดอกกะหล่ำลงในสมูทตี้และผลไม้ที่คุณชื่นชอบจะทำให้คุณอิ่มนาน และช่วยในการลดน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ

 

ซุปหรือสตูว์

สับดอกกะหล่ำและเพิ่มลงในซุปหรือสตูว์ที่คุณชื่นชอบ หากคุณเป็นคนเลือกรับประทาน คุณสามารถหาดอกกะหล่ำที่ปลูกข้าวเพื่อรับประทานผักที่ดีต่อสุขภาพโดยที่คุณไม่ต้องเห็นมัน คุณยังสามารถแอบกินกับผักต่างๆ เช่น แครอทและหัวหอมเพื่อให้ได้รับสารอาหารเพิ่มเติม

 

กะหล่ำดอก ในข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นหนึ่งในตัวเลือกอาหารเช้าที่ธรรมดาและยอดเยี่ยมที่สุด การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคข้าวโอ๊ตจะทำให้อิ่มเป็นเวลาหลายชั่วโมง นอกจากนี้ การใส่ดอกกะหล่ำลงในข้าวโอ๊ตยังช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสนุ่มให้กับอาหารเช้าแสนอร่อยของคุณ ไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนในขณะที่ทำให้มีสารอาหารหนาแน่นขึ้น

 

ความเสี่ยงของการบริโภคกะหล่ำดอกมากเกินไป

น่าเสียดายที่ผักยอดนิยมนี้อาจเหมาะสำหรับบางคนเท่านั้น แม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ตาม อาจทำให้เกิดความเสี่ยงเมื่อบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป เส้นใยส่วนเกินและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น น้ำตาลราฟฟิโนสในดอกกะหล่ำสามารถทำให้คุณท้องอืดหรือมีแก๊สได้ มันสามารถทำให้เกิดความผิดปกติของการย่อยอาหาร นอกจากนี้ กะหล่ำดอกยังมีพิวรีนซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น นิ่วในไตและโรคเกาต์เมื่อบริโภคมากเกินไป

การบริโภคผักชนิดนี้มากเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะภูมิแพ้ (ปฏิกิริยาภูมิแพ้) รบกวนการนอนหลับ และภาวะแทรกซ้อนในการหายใจในบางคน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์โดยด่วน

 

บทสรุป – กะหล่ำดอก

อาหารมีบทบาทสำคัญในกระบวนการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับร่างกาย การเผาผลาญ และสถานะสุขภาพ ดังนั้น แทนที่จะมุ่งความสนใจไปที่อาหารชนิดเดียวเพื่อการลดน้ำหนัก การเลือกรับประทานอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์หรือเลือกเข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของชีวิตที่มีสุขภาพดีนั้นดีกว่า

การเพิ่มดอกกะหล่ำในอาหารของคุณสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนักและทำสิ่งมหัศจรรย์สำหรับสุขภาพโดยรวมของคุณ ปริมาณไขมันเล็กน้อยในผักสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายแคลอรี่ได้ นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยให้คุณอิ่มอีกด้วย เป็นผลให้มันป้องกันและช่วยลดน้ำหนักในระดับที่ดี