จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณเมื่อคุณดื่มไดเอทโซดา

โซดาไดเอท

โซดา 1 ขวดปกติบรรจุน้ำตาล 46 กรัม (เกือบ 4 ช้อนโต๊ะ) ในขณะที่ โซดาไดเอท มีน้ำตาล 0 กรัมและแคลอรีเป็นศูนย์ ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ — 0 แคลอรี่และน้ำตาลกรัมเทียบกับน้ำตาล 46 กรัมและ 170 แคลอรี่?  แต่เมื่อคุณถามคำถามว่า “จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของฉันเมื่อฉันดื่มโซดาไดเอทนั้น”  ดังนั้นมาดูข้อดีและข้อเสียกัน

ข้อดี: คุณอาจลดน้ำหนักได้เนื่องจากแคลอรี่เป็นศูนย์

การดื่ม โซดาไดเอท แทนการดื่มเวอร์ชันปกตินั้นเชื่อมโยงกับการลดน้ำหนัก ดัชนีมวลกาย และเปอร์เซ็นต์ของไขมันในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนอ้วน ตามข้อมูลที่เผยแพร่ การศึกษาอื่นในวารสารพบว่าผู้ที่ดื่มโซดาไดเอทวันละ 24 ออนซ์เป็นเวลา 1 ปีสามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 7 กิโลกรัมแต่มีวิธีง่ายกว่านั้นด้วยโปรแกรมลดน้ำหนักสามารถลดน้ำหนักได้ภายใน 2 เดือน

 

ข้อเสีย: คุณอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

การทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์เมตาในปี 2560 เชื่อมโยงทั้งเครื่องดื่มรสหวานและน้ำตาลเทียมกับการเพิ่มน้ำหนัก ข้อมูลอื่นๆ ชี้ให้เห็นว่าสารให้ความหวานที่ไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการอาจกระตุ้นความอยากอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

โซดาไดเอท เป็นทางเลือกที่ดี

นักโภชนาการนักโภชนาการที่ขึ้นทะเบียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลโรคเบาหวาน กล่าวว่า “สารให้ความหวานเทียมถูกย่อยแตกต่างจากน้ำตาลธรรมชาติ “สิ่งที่กำหนดชะตากรรมของการเผาผลาญของพวกเขาคือองค์ประกอบที่ซับซ้อนโดยบางส่วนจะข้ามขั้นตอนการดูดซึมและการย่อยอาหารโดยทั่วไปที่อาหารที่มีแคลอรีได้รับ”

 

ข้อเสีย : ลิ้นของคุณรู้ว่ารสชาติไม่ได้ดีเท่าน้ำตาลจริง อย่างน้อยก็ในตอนแรก

สารให้ความหวานเทียม เช่น แอสปาแตม , และซูคราโลส (Splenda) ทำให้คุ้นเคย สารให้ความหวานที่ไม่เป็นสารอาหารบางชนิดอาจมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 180 ถึง 13,000 เท่า และอาจเปลี่ยนแปลงความชอบในรสชาติเมื่อเวลาผ่านไป

 

ข้อดี: อาจช่วยคุณจัดการระดับน้ำตาลในเลือดได้

ต่างจากการดื่มโซดาปกติที่เติมน้ำตาลเพิ่ม การบริโภคโซดาอาหารไม่ควรทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ผู้ที่เป็นเบาหวานแต่ชอบโซดาอาจพบว่าโซดาไดเอทเป็นทางเลือกที่ดี ใช้ในปริมาณที่เหมาะสมโซดาไดเอทเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มรสหวานในขณะที่รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

 

ข้อเสีย: คุณอาจมีกระดูกที่อ่อนแอกว่า

การบริโภคน้ำอัดลม ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือน้ำตาลหวาน อาจส่งผลเสียต่อความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูก “แต่ผลการศึกษาแสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งดาร์กโซดา ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงมากที่สุด” การบริโภคกรดฟอสฟอริกมากเกินไปในโซดาจะสร้างความไม่สมดุลในอัตราส่วนแร่ธาตุที่เชื่อมโยงกับโรคกระดูกพรุนและกระดูกหัก

 

ข้อดี: คุณอาจรู้สึกมีพลังมากขึ้น

โซดาไดเอท หลายชนิดมีคาเฟอีน ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้คนมีกำลังใจมากขึ้นเมื่อพวกเขารู้สึกเฉื่อยชา ถ้าคุณดื่มโซดาที่มีคาเฟอีนในตอนกลางวัน คุณอาจมีปัญหาในการนอนหลับเนื่องจากการกระตุ้น