5 พฤติกรรมการดื่มที่ดีที่สุดในการลดไขมันในตับ

ไขมันในตับ

ตับของคุณมีหน้าที่มากกว่า 500 อย่างที่จะทำให้คุณมีชีวิตและมีสุขภาพดี ดังนั้นจึงสมควรได้รับการดูแลและเอาใจใส่จากคุณ แม้ว่าตับจะมีไขมันอยู่เพียงเล็กน้อย แต่การเลือกรูปแบบการใช้ชีวิตบางอย่างอาจนำไปสู่การสะสมของ ไขมันในตับ มากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายของตับที่อาจเกิดขึ้นหรือปัญหาอื่นๆ

คุณสามารถมีไขมันส่วนเกินในตับได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตับจะถูกทำลายเสมอไป อย่างไรก็ตาม ไขมันในตับที่มากเกินไปเมื่อเวลาผ่านไปอาจนำไปสู่การอักเสบและความเสียหายของเซลล์ ซึ่งอาจรุนแรงมาก ไขมันตับเกิดจากอะไรกันแน่? สิ่งต่างๆ เช่น อาหารที่มีไขมันสูง เบาหวานชนิดที่ 2 คอเลสเตอรอลสูง และการดื่มหนัก ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดไขมันในตับมากเกินไป เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมลดน้ำหนักเพื่อลดไขมันและพฤติกรรมการดื่มที่ดีที่สุดในการลดไขมันในตับ

 จำกัดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเพิ่ม

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้ตับผลิตไขมันได้มากขึ้น การอ่านฉลากโภชนาการสามารถช่วยให้ผู้คนนำทางได้ว่าเครื่องดื่มนั้นเติมน้ำตาลหรือไม่ ภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชาย น้ำตาลที่เติมมากเกินไปไม่เพียงแต่จะนำไปสู่ ไขมันในตับ หรือตับถูกทำลายมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่จากการศึกษาพบว่าน้ำตาลนี้อาจส่งผลต่อการรักษาของคุณได้เช่นกัน การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเพิ่มสูงช่วยชะลอกระบวนการฟื้นตัวของผู้ที่มีตับถูกทำลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโรคไขมันพอกตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์

จำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ของคุณ

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดไขมันสะสมในตับได้ แม้ว่าการดื่มเป็นครั้งคราวดูเหมือนจะไม่เป็นไร แต่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มมากเกินไป เมื่อพิจารณาถึงโรคไขมันพอกตับทั้งสองประเภท คาดว่าการดื่มหนักจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับจากแอลกอฮอล์ แต่จากการศึกษาพบว่าการดื่มหนักอาจส่งผลต่อโอกาสเป็นโรคตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์ได้เช่นกัน

ใส่บร็อคโคลี่ลงในสมูทตี้

การปกป้องตับไม่เพียงแต่ต้องจำกัดเครื่องดื่มบางชนิดเท่านั้น นอกจากนี้ยังอาจเป็นการผสมผสานอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพบางชนิดเข้ากับอาหารประจำวันของคุณ และวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำได้คือทำสมูทตี้ที่มีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพตับ เช่น บร็อคโคลี่! บร็อคโคลี่มีสารประกอบที่เรียกว่าอินโดลซึ่งอาจช่วยลดไขมันในตับได้ การเพิ่มบรอกโคลีข้าวแช่แข็งลงในสมูทตี้เป็นวิธีง่ายๆ วิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มการบริโภคผักตระกูลกะหล่ำนี้ ลองอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง อาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไป

ดังที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น การเติมน้ำตาลมากเกินไปอาจส่งผลต่อระดับ ไขมันในตับ ของคุณเมื่อเวลาผ่านไป และวิธีหลอกลวงอย่างหนึ่งที่ผู้คนดื่มแคลอรี่น้ำตาลมากเกินไปก็คือการดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง “นิสัยการดื่มอย่างหนึ่งที่นำไปสู่โรคตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (NAFLD) คือการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไป ผู้คนมักดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเพื่อเพิ่มพลังให้กับพวกเขา แต่พวกเขาไม่ได้ตระหนักเสมอว่าพวกเขามีน้ำตาลที่เติมเข้าไปมากแค่ไหน ผู้นำ แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังสามารถมีน้ำตาลได้ประมาณ 27-28 กรัมต่อกระป๋อง ดังนั้นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพคือการเลือกพันธุ์ที่มีน้ำตาลต่ำกว่า หรือดื่มกาแฟหรือชาที่ไม่หวานหรือหวานเล็กน้อยเพื่อเพิ่มคาเฟอีน

 

 งดใช้น้ำผลไม้ทำความสะอาด

น้ำผลไม้ยังสามารถเต็มไปด้วยน้ำตาล แม้ว่าน้ำตาลจะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติก็ตาม แม้ว่าการทำความสะอาดด้วยน้ำผลไม้อาจไม่มีปัญหาในการให้น้ำตาล “เติม” มากเกินไป แต่ก็ยังสามารถให้น้ำตาลในปริมาณมากได้โดยไม่มีเส้นใยหรือโปรตีนใดๆ เพื่อช่วยให้การย่อยอาหารช้าลง

น้ำผลไม้ทำความสะอาด โดยเฉพาะผลไม้หนักๆ ส่วนใหญ่จะเป็นฟรุกโตส เมื่อฟรุกโตสท่วมตับมากเกินไป ตับจะเปลี่ยนให้เป็นไขมัน การบริโภคฟรุกโตสในปริมาณที่มากเกินไปอาจนำไปสู่การพัฒนาของโรคไขมันพอกตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากน้ำผลไม้ไม่ได้ใช้เปลือกของผลไม้ซึ่งมีเส้นใยเป็นส่วนใหญ่ น้ำตาลในเลือดของคุณจะพุ่งสูงขึ้นได้ง่ายขณะทำความสะอาดด้วยน้ำผลไม้ ซึ่งอาจ “ส่งเสริมการดื้อต่ออินซูลิน”