5 ข้อผิดพลาดในการทานอาหารที่ทำให้คุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้

คุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้

นักโภชนาการอาหารบอกว่ารูปแบบการรับประทานอาหารทั่วไปที่อาจทำให้คุณ ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ การพยายามลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวและยั่งยืนอาจเป็นกระบวนการที่น่าหงุดหงิดในบางครั้ง เพราะทุกคนมีความต้องการเฉพาะของตนเอง หมายความว่าแม้จะมีความปรารถนาของเรา ก็ไม่มีทางออก “ปาฏิหาริย์” เดียวในการบรรลุเป้าหมายของเรา บ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักตัวเองและสิ่งที่ร่างกายต้องการ พร้อมกับทำการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ แต่ส่งผลกับกิจวัตรประจำวันของเรา เพื่อลดน้ำหนักให้สำเร็จ

และบางครั้งแม้เราจะทำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เราก็ยังสามารถบรรลุเป้าหมายได้ มีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ว่าทำไมบางคนถึงไม่เห็นผลลัพธ์ที่พวกเขาต้องการ และที่ราบสูงถือเป็นเรื่องปกติของกระบวนการนี้ แต่มีบางกรณีที่คุณอาจไม่ได้รับผลลัพธ์ที่ต้องการเนื่องจากพฤติกรรมการกินบางอย่างที่คุณไม่ได้สังเกตเห็น

คุณทานอาหารเพื่อสุขภาพมากเกินไป

ทานอาหารเพื่อสุขภาพมากเกินไป-ไม่สามารถลดน้ำหนักได้

สิ่งสำคัญคือต้องกินอาหารที่คุณไม่เพียงแต่ชอบกินเท่านั้นแต่ยังมีสารอาหารหนาแน่นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม นักโภชนการอาหารบางคนแนะนำให้วัดสัดส่วนของคุณเพื่อไม่ให้กินแคลอรีมากเกินไป

แม้ว่าอาหารอย่างเช่น ถั่ว เนยถั่ว ฮัมมัส และอะโวคาโดล้วนแต่เป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารและน่าทึ่งสำหรับคุณ แต่อาหารเหล่านี้ล้วนมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพและมีแคลอรีมากกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีนอื่นๆ”  “หลายคนที่ต้องการลดน้ำหนักคิดว่า ‘อาหารเหล่านี้ดีสำหรับฉัน ดังนั้นไม่สำคัญว่าฉันจะกินมากแค่ไหน’ แต่นั่นไม่เป็นความจริง ขนาดของชิ้นส่วนเป็นกุญแจสำคัญในการพยายามลดน้ำหนัก ดังนั้นการนับถั่วของคุณ และการตวงเนยถั่วและครีมของคุณก็เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ”

 

คุณกินโปรตีนไม่เพียงพอ

การกินโปรตีนให้เพียงพอตลอดวันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสุขภาพโดยรวมของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการลดน้ำหนักหรือจัดการกับน้ำหนักที่ลดลงในปัจจุบัน “โปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักเพราะมันช่วยกำจัดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อติดมัน แต่โชคไม่ดีที่คนจำนวนมากทานอาหารที่ขาดโปรตีนเพียงพอ” ความผิดพลาดของการรับประทานโปรตีนไม่เพียงพอนี้มักมาจากคนที่เชื่อว่าจะทำให้ “ตัวเทอะทะ” เกินไป ซึ่งไม่เป็นความจริง หรือพวกเขาแค่ไม่แน่ใจว่าจะได้รับโปรตีนเพียงพอในทุกมื้อได้อย่างไร โปรแกรมลดน้ำหนักอาจช่วยคุณได้

“คำแนะนำของฉันในการซื้อแหล่งโปรตีนคือ อกไก่ เบอร์เกอร์ไก่งวง ไส้กรอกไก่ ปลา หรือเนื้อสันในหมู”  “เป็นไปได้มากว่าหลังจากรับประทานอาหารที่มีแหล่งโปรตีนแล้ว คุณจะมีแนวโน้มที่จะรับประทานของว่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือเครื่องเคียงที่เต็มไปด้วยแคลอรีสูง น้ำตาล ธัญพืชแปรรูป และอื่นๆ น้อยลง”

 

คุณกำลังปรุงอาหารด้วยน้ำมันมากเกินไป

ประเภทของน้ำมันที่คุณใช้อาจมีผลลับๆ ล่อๆ ต่อเป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณ “น้ำมันเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ทำให้ความหนาแน่นของแคลอรี่ในอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว” คุณสามารถลดปริมาณการใช้น้ำมันและปริมาณแคลอรี่ที่ตามมาได้โดยการวัดปริมาณที่คุณต้องการใช้ ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างได้หากคุณทำเป็นประจำ หรือแม้แต่ซื้อกระป๋องสเปรย์น้ำมันมาใช้แทนการเทน้ำมัน จากขวด

การปรุงอาหารโดยไม่ใช้น้ำมันก็เป็นทางเลือกเช่นกัน “ตัวอย่างเช่น เมื่อผัดผัก ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะต้องใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หรือเนยเพื่อเริ่มกระบวนการนี้ อย่างไรก็ตาม การผัดด้วยน้ำก็มีประสิทธิภาพพอๆ กัน โดยไม่ทำให้อาหารที่มีแคลอรีหนาแน่นมีสารอาหารหนาแน่นเป็นอย่างอื่น”

 

คุณใช้จ่ายมากเกินไป

“ในขณะที่ทุกคนต้องการเค้กสักชิ้นหรือมันฝรั่งทอดเป็นครั้งคราว หลายคนใช้จ่ายเกินพอดีและลงเอยด้วยการรับประทานแคลอรีให้เพียงพอเพื่อชดเชยแคลอรีที่พวกเขาสร้างขึ้นในสัปดาห์ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น น้ำหนักแต่ละคนอาจไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่มีแนวโน้มว่าจะไม่ลดเช่นกัน” เน้นย้ำว่าเป้าหมายที่นี่ไม่ใช่การหยุดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่ให้ตรวจสอบกับตัวเองและดูว่ามีบางครั้งที่คุณอาจถอยกลับมาได้บ้างหรือไม่

กุญแจสำคัญในการกินอย่างเอร็ดอร่อยคือการกินบางอย่างที่คุณต้องการ แต่ไม่ใช่ทุกอย่างที่คุณต้องการ คิดว่าเป็นกฎ 80/20: 80% ของเวลามุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติตามแผนและบริโภคธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน นม ไขมันดี ผลไม้ และผักจำนวนมาก และ 20% ของเวลาที่อนุญาตให้ การบริโภคอาหารที่มีแคลอรีสูงซึ่งอาจไม่เหมาะกับแผนการรับประทานอาหารประจำวันของคุณ”

 

คุณกำลังใส่เครื่องปรุงที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

บางครั้ง เราใส่เครื่องปรุงที่เราโปรดปรานลงในอาหารของเราเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่การเพิ่มเครื่องปรุงบางอย่างเป็นประจำอาจเป็นข้อผิดพลาดสำคัญที่ทำให้คุณ ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ตัวอย่างเช่น การเติมน้ำเชื่อมลงในแพนเค้กของคุณในตอนเช้าอาจรสชาติดีในช่วงเวลานี้ แต่น้ำตาลที่มากเกินไปนั้นจะไปกำหนดทิศทางของวันที่เหลือ ทำให้ร่างกายของคุณต้องการน้ำตาลมากขึ้น ตัวอย่างอื่นๆ ได้แก่ การใส่ซอสบาร์บีคิวหรือ ซอสมะเขือเทศในมื้อกลางวันหรือมื้อค่ำ ราดน้ำสลัด ‘ไขมันต่ำ’ เติมมายองเนสในแซนวิช หรือราดซอสเทอริยากิกับไก่

นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะใช้เครื่องปรุงรสไม่ได้อีกต่อไป เพราะนั่นจะไม่สนุกเลย! แต่การหาทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนการเลือกแบบปกติของคุณ หรือเพียงแค่ใช้ให้น้อยลงทุกครั้งก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในเป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณ