4 พฤติกรรมการกินอาหารเช้าที่แย่ที่สุด ควรหลีกเลี่ยงหากคุณมีคอเลสเตอรอลสูง

คอเลสเตอรอลสูง

คอเลสเตอรอลสูง อาจดูเหมือนไม่มีอันตราย เนื่องจากไม่มีอาการหรืออาการแสดง แต่หากไม่ตรวจสอบภาวะนี้อาจเป็นอันตรายได้ ตามรายงานของศูนย์ควบคุมโรค ผู้คนมากถึง 38% มีคอเลสเตอรอลสูง ทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด แม้ว่าบางคนจะได้รับคอเลสเตอรอลสูง แต่ก็มักเป็นผลมาจากการเลือกรูปแบบการใช้ชีวิต

การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตอยู่ประจำสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อ คอเลสเตอรอลสูง ได้ การดำเนินการและเปลี่ยนนิสัยของคุณมักจะเป็นแนวป้องกันแรกในการลดคอเลสเตอรอลโดยธรรมชาติ หากวิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปเพียงอย่างเดียวไม่ลดคอเลสเตอรอลของคุณลงเพียงพอ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ใช้ยาเพื่อเก็บไว้ในเขตปลอดภัย

การไม่สูบบุหรี่ การเลิกดื่มแอลกอฮอล์ และการลุกขึ้นและเคลื่อนไหวนั้นง่ายพอที่จะเข้าใจ (แม้ว่าจริงๆ แล้วการทำอย่างนั้นอาจเป็นเรื่องยาก) การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่สับสนที่สุดอย่างหนึ่งคือการเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารของคุณ ด้วยตำนานการรับประทานอาหารทั้งหมดและการวิจัยที่เปลี่ยนแปลงไป คุณอาจไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรเมื่อต้องลดคอเลสเตอรอลด้วยการรับประทานอาหาร ลองอ่านวิธี ลดเอวลดพุงเร่งด่วน เอวหายไป 4 นิ้ว แถมสัดส่วนเปลี่ยนทั้งตัว

โชคดีที่คุณสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ด้วยอาหารมื้อแรกของวัน นักกำหนดอาหารแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการรับประทานอาหารเช้าที่แย่ที่สุด 4 อย่างนี้ถ้าคุณมีคอเลสเตอรอลสูง 

คุณข้ามอาหารเช้าอย่างสมบูรณ์

ไอเดียอาหารเช้า

คุณลุกออกจากเตียง โยนเสื้อผ้า แล้ววิ่งออกไปที่ประตู ตอนเช้าใครมีเวลาทำบ้างอย่าว่าแต่กินเลย การงดอาหารเช้าเป็นมากกว่าความหิวกระหายอาหารในช่วงเช้า แต่ยังเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลของคุณได้อีกด้วย การรับประทานอาหารเช้าช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมและ LDL (คอเลสเตอรอลที่ไม่ดีของเรา) ได้ ในการวิเคราะห์เมตาดาต้าในปี 2020 นักวิจัยพบว่าคอเลสเตอรอล LDL ของผู้ที่งดอาหารเช้ามีค่าเฉลี่ย 9.24 มก./ดล. สูงกว่าผู้ที่เริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้ออาหาร และไม่กาแฟไม่นับเป็นอาหารเช้า แนะนำให้ทานของว่างชิ้นเล็ก ๆ เช่นโยเกิร์ตพาร์เฟ่ต์หรือข้าวโอ๊ตค้างคืนพร้อมกับกาแฟของคุณ ถ้าความคิดเรื่องมื้อใหญ่เป็นอย่างแรกในตอนเช้าไม่ถูกใจคุณ

คุณกินโปรตีนไม่เพียงพอ

หากทานคาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารมื้อเช้า คุณอาจพลาดสารอาหารที่จำเป็น นั่นคือ โปรตีน การรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ป้องกันการรับประทานอาหารว่างแบบสุ่มและตอนดึก และสนับสนุนระดับคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพด้วยการบำรุงไตและฮอร์โมนไทรอยด์ อาหารเช้าแบบเดิมๆ มักจะเน้นคาร์บมาก เช่น ขนมปังปิ้ง ข้าวโอ๊ต แพนเค้ก ผลไม้ โยเกิร์ต วาฟเฟิล แต่มีโอกาสมากมายที่จะใส่โปรตีนหนึ่งหรือสองมื้อ เพิ่มไข่หรือไข่ขาวลงในขนมปังปิ้ง ผัดผงคอลลาเจนในกาแฟของคุณ โรยผงโปรตีนลงบนข้าวโอ๊ตของคุณ หรือตีเต้านมไก่งวงเพื่อเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ อ่านต่อ โปรตีนที่ดีที่สุดที่คุณสามารถกินได้ทุกวันคือ ไข่

 

คุณเลือกทานคาร์โบไฮเดรตขัดสีมากกว่าไฟเบอร์

การเลือกอาหารเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตขัดสีสูงเป็นหนึ่งในสิ่งเลวร้ายที่สุดที่คุณสามารถทำได้สำหรับคอเลสเตอรอลของคุณ และเป็นหนึ่งในกับดักที่ง่ายที่สุดที่จะตกอยู่ในอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตขัดสีสูงสามารถเพิ่มไตรกลีเซอไรด์และจำนวนอนุภาค LDL ขนาดเล็กในเลือดของคุณ ซึ่งทั้งคู่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยซีเรียลหวาน โดนัท ขนมอบ แพนเค้ก เบเกิล หรือคาร์โบไฮเดรตกลั่นอื่นๆ อาจส่งผลต่อความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้อย่างมาก นักวิจัยพบว่าการรับประทานคาร์โบไฮเดรดเกินวันละ 1-2 มื้อสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ 10-20 เปอร์เซ็นต์ แต่การเพิ่มธัญพืชไม่ขัดสีหนึ่งหรือสองเสิร์ฟสามารถลดความเสี่ยงได้ในปริมาณที่เท่ากัน

เลือกธัญพืชไม่ขัดสีและผลไม้แทนคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี และเพิ่มโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพในมื้อเช้าของคุณ เพื่อให้คุณอิ่มและอิ่มท้อง

คุณทานไส้กรอกและเบคอน

ไส้กรอกและเบคอน

แม้ว่าอาหารเช้าประเภทเนื้อสัตว์อย่างเบคอนและไส้กรอกจะใช้ได้ในบางโอกาส แต่ก็ไม่ควรให้ความสำคัญกับอาหารเช้าของคุณเป็นประจำ เนื้อสัตว์แปรรูปเต็มไปด้วยโซเดียมและไขมันอิ่มตัวที่อาจเพิ่มความดันโลหิตและเพิ่ม คอเลสเตอรอลสูง และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งบางชนิด การเลือกเนื้อสัตว์แปรรูปจากพืชไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา เนื้อสัตว์ทางเลือกจากพืชหลายชนิดมีไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูง เช่นเดียวกับเนื้อสัตว์อื่นๆ ในการเพลิดเพลินกับอาหารเหล่านี้โดยไม่เพิ่มคอเลสเตอรอลของคุณ ให้ดูขนาดส่วนและพยายามเพลิดเพลินกับอาหารเหล่านี้เพียงสองครั้งต่อเดือนแทนที่จะเป็นรายสัปดาห์