อาหารว่างเพื่อลดน้ำหนักจริงหรือทำลายการลดน้ำหนักของคุณ

อาหารว่างเพื่อลดน้ำหนัก

หากคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักหรือกำลังวางแผนที่จะเริ่มลดน้ำหนัก อาหารว่างเพื่อลดน้ำหนัก สามารถเป็นได้ทั้งเพื่อนที่ดีที่สุดและศัตรูตัวร้ายของคุณ ในแง่หนึ่ง การกินของว่างสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปและทำให้ระบบเผาผลาญของคุณทำงานต่อไปได้ แต่ในทางกลับกัน หากคุณเลือกของว่างผิด ก็อาจเพิ่มแคลอรีที่ไม่ต้องการและทำลายความก้าวหน้าของคุณได้ ดังนั้น การเลือกของว่างอย่างชาญฉลาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

พวกเราส่วนใหญ่มักจะละเลยของว่างเมื่อมุ่งเน้นไปที่การลดน้ำหนัก แต่เราให้ความสำคัญกับอาหารมื้อหลักมากกว่า และมักมองข้ามของว่างว่าเป็นอุปสรรค แต่ความจริงก็คือ อาหารว่างสามารถสร้างหรือทำลายเส้นทางการลดน้ำหนักของคุณได้ แต่แน่นอน คุณคงไม่อยากทำลายงานหนักของคุณด้วยการกินมันฝรั่งทอดหรือขนมแท่งสักถุงใช่ไหม?

แต่ไม่ต้องกังวล บทความนี้จะให้รายการของว่างเพื่อสุขภาพที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้โดยไม่สูญเสียรสชาติ เพราะเอาเถอะ เราทุกคนต่างโหยหาของกินเล่นในตอนกลางวัน กุญแจสำคัญคือต้องแน่ใจว่าสิ่งที่เราเคี้ยวนั้นดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ เริ่มกันเลย!

ของว่างทั้งหมดมีค่าเท่ากัน และการเลือกอันที่ไม่ถูกต้องสามารถยกเลิกความก้าวหน้าของคุณได้อย่างรวดเร็ว

หลักการทานอาหารว่างเพื่อลดน้ำหนัก

ในระหว่างการลดน้ำหนัก เป็นเรื่องปกติที่บางครั้งจะรู้สึกหิวระหว่างมื้ออาหาร ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการอดอาหารหรืออดอาหารอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและขัดขวางความก้าวหน้าในการลดน้ำหนักของคุณ นั่นคือที่มาของอาหารว่างซึ่งสามารถช่วยให้คุณจัดการกับความหิวและช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตาม ของว่างบางอย่างไม่เท่ากัน และการเลือกผิดอาจทำให้ความคืบหน้าของคุณแย่ลงอย่างรวดเร็ว

การศึกษาแสดงผลบวกและลบของอาหารว่างต่อการควบคุมน้ำหนัก กล่าวว่าของว่างสามารถช่วยให้คุณเพิ่มอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผักและผลไม้ แต่นิสัยการกินของว่างยังสามารถเปิดเผยพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การกินแบบขาดสติและการกินมากเกินไป ซึ่งอาจขัดขวางการลดน้ำหนักได้

ต่อไปนี้เป็นหลักการที่ควรพิจารณาเมื่อรับประทานอาหารว่างเพื่อลดน้ำหนัก:

เลือกอาหารว่างแคลอรีต่ำ

หนึ่งในหลักการที่สำคัญที่สุดในการรับประทาน อาหารว่างเพื่อลดน้ำหนัก คือการเลือกอาหารว่างที่มีแคลอรีต่ำ การวิจัยยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการจัดการปริมาณแคลอรี่สำหรับการลดน้ำหนัก ของว่างที่มีแคลอรีสูงสามารถเพิ่มและทำลายกระบวนการลดน้ำหนักของคุณได้อย่างรวดเร็ว ให้เลือกใช้ของว่างประมาณ 100 ถึง 150 แคลอรี่ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคแทน ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถตอบสนองความหิวของคุณโดยไม่ต้องกินมากเกินไป ตัวอย่างบางส่วน ได้แก่ แอปเปิ้ลฝานกับเนยถั่วหรือครีมกับแครอทแท่ง

มองหาของว่างที่มีไฟเบอร์สูง

ไฟเบอร์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักเพราะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเป็นเวลานาน นอกจากนี้ ของว่างที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผลไม้ ผัก แครกเกอร์โฮลเกรน และถั่ว สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและลดความอยากทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

การวิจัยของฮาร์วาร์ดยังแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มไฟเบอร์ในอาหารประจำวันของคุณสามารถช่วยเพิ่มการลดน้ำหนักได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงจึงมีประโยชน์ ตัวอย่างของอาหารว่างที่มีไฟเบอร์สูง เช่น อัลมอนด์หรือผลเบอร์รี่หนึ่งกำมือกับกรีกโยเกิร์ต

เลือกอาหารว่างที่มีโปรตีนสูง

โปรตีนยังมีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักเพราะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและทำให้คุณรู้สึกอิ่ม การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของโปรตีนในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ของว่างที่มีโปรตีนสูง เช่น กรีกโยเกิร์ต คอทเทจชีส และไข่ลวกสามารถช่วยให้คุณอิ่มและป้องกันการกินมากเกินไป ตัวอย่างอาหารว่างที่มีโปรตีนสูง เช่น โปรตีนเชคหรือสลัดถั่วงอก

หลีกเลี่ยงอาหารว่างที่มีไขมันสูง

อาหารว่างที่มีไขมันสูง เช่น มันฝรั่งทอดและอาหารทอดสามารถเพิ่มแคลอรีได้อย่างรวดเร็วและบั่นทอนความคืบหน้าในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารทอดสามารถนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักได้ ให้เลือกทานอาหารว่างที่มีไขมันต่ำแทน เช่น ผลไม้ ผัก และแหล่งโปรตีนไร้ไขมัน ตัวอย่างอาหารว่างไขมันต่ำ ได้แก่ ป๊อปคอร์นอัดลมหรือถั่วแระญี่ปุ่น

เลือกอาหารว่างที่อุดมด้วยสารอาหาร

สิ่งสำคัญคือต้องเลือกของว่างที่มีสารอาหารสูง เนื่องจากของว่างเหล่านี้ให้สารอาหารมากมายตามจำนวนแคลอรีที่มีอยู่ นอกจากนี้ อาหารว่างเหล่านี้ยังมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักและปรับปรุงสุขภาพโดยรวม ของว่างที่อุดมด้วยสารอาหารบางอย่าง ได้แก่ บลูเบอร์รี่หนึ่งกำมือหรือพริกหยวกฝานกับครีม

หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

หลักการสำคัญอีกประการหนึ่งเมื่อรับประทาน อาหารว่างเพื่อลดน้ำหนัก คือการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารแปรรูปสูงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น อาหารแปรรูปมักเติมน้ำตาล ไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และแคลอรี่ในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังให้แคลอรี่เปล่าที่ไม่ได้ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ตัวอย่างของขนมขบเคี้ยวแปรรูป ได้แก่ มันฝรั่งทอด คุกกี้ และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ให้เลือกรับประทานอาหารทั้งมื้อ เช่น ผลไม้ ผัก ถั่ว และเมล็ดพืชแทน

การศึกษาแนะนำว่าของว่างสามารถเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าของว่างอย่างเดียวไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เราต้องรวมเข้ากับอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ การบริโภคของว่างที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณมากอาจเพิ่มแคลอรีและขัดขวางความก้าวหน้าในการลดน้ำหนักของคุณ ดังนั้น การฝึกควบคุมสัดส่วนและการควบคุมปริมาณอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญเมื่อรับประทานอาหารว่าง

สรุป

ของว่างอาจเป็นส่วนสำคัญของเส้นทางการลดน้ำหนัก แต่การเลือกของว่างที่สนับสนุนเป้าหมายของคุณแทนที่จะขัดขวางเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อปฏิบัติตามหลักการที่ร่างไว้ข้างต้น คุณสามารถเลือกอาหารว่างที่มีแคลอรีต่ำ มีไฟเบอร์และโปรตีนสูง มีไขมันต่ำ และมีสารอาหารหนาแน่น โปรดจำไว้ว่าตัวเลือกเล็กๆ น้อยๆ อาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และการเลือกของว่างที่เหมาะสมอาจส่งผลต่อความคืบหน้าในการลดน้ำหนักของคุณได้อย่างมาก