ดีท็อกซ์เพื่อลดน้ำหนัก วิธีทำความสะอาดร่างกายของคุณ

ดีท็อกซ์เพื่อลดน้ำหนัก

การกินที่สะอาดหมายความว่าอย่างไร? และอาหารดีท็อกซ์เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดร่างกายและเริ่มต้นการลดน้ำหนัก ดีท็อกซ์เพื่อลดน้ำหนัก คำว่าสารพิษมักถูกมองข้ามมากกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ จนถึงขั้นที่เราไม่เข้าใจจริงๆ อีกต่อไปว่าสิ่งใดที่เป็นพิษต่อเราอย่างแท้จริงและสิ่งใดที่ไม่เป็นเช่นนั้น ใช่ การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดีสามารถทำให้คุณรู้สึกท้องอืด ท้องผูก เหนื่อย และเหมือนกับว่าคุณจำเป็นต้องล้างบางอย่างออก แต่สิ่งนี้ไม่ได้ต้องการมาตรการที่รุนแรงเสมอไป เช่น การรับประทานอาหารดีท็อกซ์แบบเต็มรูปแบบ แม้แต่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในนิสัยการกินของคุณก็สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับสุขภาพของคุณ ความรู้สึกของคุณ และอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากขึ้นในกระบวนการนี้

ดังนั้น แทนที่จะใช้จ่ายเงินของคุณไปกับอาหารเสริมราคาแพงและการพึ่งพาวิธีแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางส่วนที่พิสูจน์แล้วเกี่ยวกับวิธีทำความสะอาดอาหารและการดีท็อกซ์ร่างกายตามธรรมชาติ เพื่อปรับปรุงสุขภาพและสนับสนุนความพยายามในการลดไขมันของคุณ

ดีท็อกซ์คืออะไร?

การล้างพิษ (ดีท็อกซ์) เป็นกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย แนวคิดของการล้างพิษได้เกิดขึ้นจากการรักษาที่ใช้ในการบำบัดด้วยยาและแอลกอฮอล์ แนวคิดของการล้างพิษได้เล็ดลอดเข้าสู่โลกแห่งการควบคุมอาหาร โดยใช้แนวทางที่คล้ายคลึงกันกับสารพิษที่อาจเกิดขึ้นในอาหารและสิ่งแวดล้อม อาหารดีท็อกซ์มักเกี่ยวข้องกับการอดอาหาร อาหารเสริมสมุนไพรหลายชนิด ยาระบาย และวิธีการอื่นๆ ที่ใช้ในการล้างระบบของคุณ

วิธีดีท็อกซ์ร่างกายของคุณ

ร่างกายของคุณสามารถกำจัดสารอันตรายได้ด้วยตัวเองเป็นอย่างดี และตับสามารถกรองสารพิษได้ดีเป็นพิเศษ ตับของคุณทำงานตลอด 24 ชั่วโมงและมีหน้าที่หลักสามประการ: กักเก็บสารอาหาร ผลิตเอนไซม์ และฮอร์โมน และแปรรูปองค์ประกอบต่างๆ ของร่างกาย ฟังก์ชันการประมวลผลนี้เกี่ยวข้องกับการกรองสารพิษและผลพลอยได้จากเลือดของคุณ โดยการเปลี่ยนสารพิษเหล่านี้ให้เป็นสารที่เป็นอันตรายน้อยกว่า เช่น น้ำดี หรือกรองออกจากระบบของคุณ

ในตับที่แข็งแรง การล้างพิษทุกวันเกิดขึ้นตามธรรมชาติ การใช้สารพิษในตับมากเกินไปอาจทำให้การทำงานของตับบกพร่อง แต่เฉพาะในกรณีที่ได้รับสารพิษอันตรายหรือการใช้ยาและแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดีในระยะยาวอาจนำไปสู่สุขภาพตับที่ไม่ดี (ไขมันพอกตับ) การอักเสบที่เพิ่มขึ้น และความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว นี่เป็นผลมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดีและไม่ใช่การทำงานของตับ

แม้ว่าอาหารเพื่อสุขภาพมีความสำคัญต่อสุขภาพตับในระยะยาว แต่การรับประทานอาหารพิเศษก็ไม่จำเป็นเสมอไป นอกจากนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดที่แสดงว่าอาหารประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการล้างพิษในร่างกาย  อันที่จริง อาหารดีท็อกซ์บางชนิดอาจเป็นอันตรายได้

อาหาร ดีท็อกซ์เพื่อลดน้ำหนัก

อาหารช่วยเผาผลาญไขมัน

อาหารดีท็อกซ์ไม่จำเป็นต้องออกแบบมาสำหรับการลดน้ำหนัก แม้ว่าหลายคนอ้างว่าการล้างพิษในร่างกายของคุณสามารถช่วยลดน้ำหนักได้หลายวิธี อย่างไรก็ตาม ไม่มีการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์สำหรับทฤษฎีเหล่านี้

เท่าที่เราทราบ โปรแกรมลดน้ำหนัก การควบคุมแคลอรี่ยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการควบคุมน้ำหนัก การถือศีลอดและการล้างพิษสามารถช่วยให้คุณลดปริมาณแคลอรีได้มาก ซึ่งมักจะส่งผลให้น้ำหนักลดลง แต่ไม่มีงานวิจัยใดที่ชี้ว่าการ “ล้างพิษ” ที่แท้จริงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า นอกจากนี้ อาหารดีท็อกซ์ส่วนใหญ่มีอายุสั้น น้อยกว่าสองสัปดาห์ และส่งผลให้น้ำหนักลดลงเป็นส่วนใหญ่ การสูญเสียไขมันต้องใช้เวลามากกว่านั้นมาก

การรับประทานอาหารที่รุนแรงไม่ได้ผลดีนักในการปลูกฝังพฤติกรรมและความรู้ที่จำเป็นในการลดน้ำหนักต่อไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนลดน้ำหนักได้อีกครั้งทันทีที่พวกเขากลับมารับประทานอาหารตามปกติ

 

ดีท็อกซ์ไดเอทกับคลีนซิ่ง

มีอาหารดีท็อกซ์ยอดนิยมมากมายในท้องตลาดตั้งแต่การทำความสะอาดที่สนับสนุนด้วยอาหารเสริมไปจนถึงการรับประทานอาหารที่สะอาด อย่างไรก็ตาม อาหารบางชนิดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างเท่าเทียมกัน อาหารดีท็อกซ์ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อขจัดสารพิษ ในขณะที่การทำความสะอาดด้วยอาหารอาจทำได้ง่ายเพียงแค่ทำความสะอาดอาหารของคุณ ดังนั้น การทำความสะอาดอาหารบางอย่างอาจมีคุณธรรมมากกว่าในการปรับปรุงสุขภาพของคุณและช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

แต่อีกครั้ง ไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่าการล้างพิษด้วยอาหารมีประโยชน์เฉพาะในการดีท็อกซ์หรือลดไขมันนอกเหนือจากการควบคุมแคลอรีและโภชนาการที่ดีขึ้น ดังนั้นอาหารทำความสะอาดที่ดีที่สุดคืออาหารที่เลือกใช้วิธีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่รอบรู้ – เน้นที่การตัดแคลอรี่ที่ว่างเปล่าและอาหารแปรรูปจำนวนมากเป็นหลัก และเพิ่มการบริโภคอาหารที่มีสารอาหารสูง ทั้งหมดนี้ในขณะที่ยังคงปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสมสำหรับคุณ เพื่อลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ

 

วิธีทำความสะอาดร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากการให้ตับทำงานแล้ว ยังมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงสุขภาพและความสามารถในการลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง

  • กินอาหารควบคุมแคลอรี่. การลดแคลอรี่ยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก
  • เลือกอาหารที่มีคุณภาพดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก โปรตีนไร้ไขมัน ธัญพืชที่อุดมด้วยไฟเบอร์ และผักที่อุดมด้วยสารอาหารสามารถช่วยลดน้ำหนักได้
  • ออกกำลังกายเยอะๆ เพื่อเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี รักษามวลไขมันน้อย และส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้น
  • ควบคุมความเครียดและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ดื่มน้ำปริมาณมาก
  • ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณ
  • หยุดสูบบุหรี่.
  • ลดการบริโภคน้ำตาลที่เพิ่มเข้าไป ไขมันทรานส์ และแคลอรี่ที่ว่างเปล่า

สารพิษคืออะไร?

คำว่าสารพิษมักใช้เพื่ออธิบายสิ่งที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงการเติมน้ำตาล ส่วนผสมเทียม ยาฆ่าแมลง และสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน แต่ไม่ใช่ว่าสารพิษทั้งหมดจะถูกสร้างขึ้นเท่ากัน หรือแม้แต่กำหนดไว้อย่างดีสำหรับเรื่องนั้น การกินมากเกินไปอาจเป็นพิษได้ แม้กระทั่งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ด้วยเหตุนี้เราจึงมีขีดจำกัดของสารอาหารเหล่านี้

สารพิษที่แท้จริงนั้นอันตรายและสามารถก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายได้ในระดับความเข้มข้นต่ำ เช่น เชื้อโรคที่เกิดจากอาหาร มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม และสารพิษ

 

มีสารพิษในอาหารของคุณหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว อาหารถือว่าปลอดภัยอย่างยิ่ง และสารพิษไม่ใช่สิ่งที่คุณควรกังวลอย่างยิ่ง แต่สิ่งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณถามใคร การจัดหาอาหารของเราอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดซึ่งควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารผ่านส่วนผสม การแปรรูป และห่วงโซ่อุปทาน องค์กรภาครัฐเหล่านี้มีหน้าที่ตรวจสอบและดำเนินการป้องกันของเราเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น แต่กระบวนการนี้ไม่สมบูรณ์แบบหรือไม่ราบรื่น เนื่องจากแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะควบคุมปัจจัยแวดล้อมและสถานการณ์ทั้งหมด – ด้วยเหตุนี้อาหารจึงจำได้ว่าเราเห็น

แต่มีการถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อนเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติมากมายที่ใช้ในการผลิตอาหารของเรา โดยมีการศึกษาบางงานแนะนำเทคนิคการแปรรูปหรือส่วนผสมที่เพิ่มเข้ามาอาจเป็นอันตรายในปริมาณมากหรือภายในประชากรบางกลุ่ม  นอกจากนี้ ในประเทศอื่นๆ ห้ามใช้ส่วนผสมเทียมและเทคนิคการแปรรูป เช่น การใช้ GMOs สิ่งนี้ทำให้บางคนเชื่อว่าอาหารของเรามีส่วนผสมเทียม สารกันบูด และสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา แต่การวิจัยยังไม่ชัดเจน และการเรียกร้องเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่เคยได้รับการพิสูจน์

นอกจากนี้ FDA และ USDA ไม่ได้ควบคุมโภชนาการโดยรวมของอาหารของคุณ และการวิจัยยังแนะนำว่าคุณภาพของการเลือกอาหารในระยะยาวอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสุขภาพ น้ำหนัก และความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของคุณ

สิ่งสำคัญที่สุด เป็นไปไม่ได้ที่จะหลีกเลี่ยง “สารพิษ” ทั้งหมดจากอาหาร น้ำ และสิ่งแวดล้อม แต่ความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายนั้นค่อนข้างต่ำตั้งแต่แรก หากคุณเป็นกังวล คุณสามารถจำกัดการสัมผัสส่วนผสมและสารเคมีที่น่าสงสัยได้โดยการรับประทานอาหารออร์แกนิกมากขึ้น ลดการบริโภคอาหารแปรรูปจำนวนมาก และใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี นอกจากนี้ ร่างกายของคุณยังมีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการดีท็อกซ์ระบบของคุณอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปอีก