ข้าวดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

ข้าวดีต่อการลดน้ำหนัก ข้าวเป็นอาหารที่ทำได้หลากหลาย หุงง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ธัญพืชชนิดนี้เป็นอาหารหลักของอาหารหลายชนิดมาช้านาน 3 ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ได้แก่ จีน อินเดีย และอินโดนีเซีย ในอินเดีย เรามักจะกินข้าวอย่างน้อยวันละครั้ง ข้าวมีหลากหลายสายพันธุ์ และแต่ละชนิดมีสารอาหารที่แตกต่างกันเล็กน้อย ปัจจัยที่สำคัญที่สุดสองประการสำหรับการลดน้ำหนักคือประเภทข้าวที่คุณกินและปริมาณ ดังนั้น เรามาเจาะลึกและสำรวจแง่มุมต่างๆ ของการลดน้ำหนักเมื่อพูดถึงข้าว และข้าวสายพันธุ์ต่างๆ มีบทบาทอย่างไร

เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลกพึ่งพาข้าว ข้าวเป็นดาวเด่นของตำราอาหารเอเชียทุกเล่ม เรามีโอนิกิริ ซูชิ เค้กข้าว พูลาฟ โมจิ ถ้วยข้าว และอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยความอเนกประสงค์ของธัญพืชชนิดนี้ จากมุมมองของชาวเอเชีย ข้าวเป็นแหล่งแคลอรี่หลักในแต่ละวัน ข้าวมีรสชาติที่ละเอียดอ่อนเป็นเอกลักษณ์และเนื้อสัมผัสที่เหนียวซึ่งช่วยดึงรสชาติของเครื่องเคียงอื่นๆ ที่รับประทานควบคู่ไปด้วย อย่างไรก็ตาม มีดัชนีน้ำตาลสูง ซึ่งหมายความว่าสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลได้อย่างรวดเร็วในขณะที่ถูกย่อย นอกจากนี้ เนื่องจากมันย่อยเร็ว คุณจึงอาจหิวอีกครั้งเร็วขึ้นและทำให้กินแคลอรีมากขึ้น องค์ประกอบทางโภชนาการของข้าวประเภทต่างๆ จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิธีการประมวลผลของธัญพืช ซึ่งส่งผลต่อตัวแปรอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักด้วย

โอนิกิริ ซูชิ เค้กข้าว

การลดน้ำหนักไม่ได้เกี่ยวกับการกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากหรือน้อย เช่น ข้าว การเปลี่ยนไปใช้ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น ข้าวพันธุ์อื่นๆ สามารถช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว คุณต้องปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารโดยรวมและกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณ

 

พันธุ์ข้าวทั่วไป

การเรียนรู้เกี่ยวกับข้าวสายพันธุ์ต่างๆ เป็นความคิดที่ดี เพราะขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณที่คุณกิน การบริโภคข้าวสามารถสร้างหรือทำลายข้อตกลงให้คุณได้

ข้าวสีขาว

ข้าวสีขาว

ข้าวขาวมักเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารที่เสิร์ฟพร้อมกับแกงและถั่วเลนทิล แกงทั้งมังสวิรัติและไม่เจเข้ากันได้ดีกับข้าวสวยขาว ข้าวขาวเป็นธัญพืชที่มีสีอ่อนและสามารถปรับให้เข้ากับรสชาติและการเตรียมการต่างๆ นอกจากนี้ ข้าวขาวยังมีความเคี้ยวและเนื้อสัมผัสที่ละเอียดอ่อน ซึ่งเพิ่มคุณค่าให้กับมื้ออาหารและเข้ากับสไตล์การปรุงและรสชาติที่แตกต่างกัน

ข้าวขาวต้องผ่านกระบวนการแปรรูปและขัดสีหลายครั้ง ทำให้ได้ข้าวที่ดีต่อสุขภาพน้อยที่สุด ดังนั้นจึงไม่ใช่โฮลเกรนอีกต่อไป มันถูกเอาแร่ธาตุ วิตามิน และไฟเบอร์ออกเกือบทั้งหมด ข้าวขาวยังมีแคลอรีมากกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ

ข้าวขาวมีค่า GI สูงถึง 72 ดัชนีน้ำตาล (GI) ทำงานเป็นเครื่องมือในการวัดว่าอาหารเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้เร็วเพียงใด อาหารที่มีค่า GI สูงจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในทางกลับกัน อาหารที่มีค่า GI ต่ำจะดูดซึมได้ช้ากว่า และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างช้าๆ และค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้น ผู้ที่ไม่ทนต่อน้ำตาลกลูโคส เช่น ผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ควรจำกัดการบริโภคให้ได้มากที่สุด

 

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นข้าวเปลือกที่ไม่ผ่านการขัดสีและมีรสมัน เมื่อแปรรูปข้าว เปลือก รำ และจมูกข้าวจะหายไป ในกรณีของข้าวกล้อง เฉพาะชั้นนอกที่เรียกว่าเปลือกของเมล็ดข้าวเท่านั้นที่ถูกเอาออก เหลือแต่รำและจมูกข้าวไว้ นอกจากนี้ รำและจมูกข้าวยังอุดมไปด้วยสารอาหารและไฟเบอร์มากมาย ส่งผลให้ข้าวกล้องยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ได้ครบถ้วน จึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

ข้าวพันธุ์นี้สามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณกินแคลอรีน้อยลงได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการลดน้ำหนัก ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการกินข้าวกล้อง ข้าวดีต่อการลดน้ำหนัก อาจช่วยลดน้ำหนักและป้องกันโรคอ้วนได้ นั่นเป็นเพราะช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้ นำไปสู่สภาพแวดล้อมที่ดีในลำไส้ เป็นผลให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนในขณะที่รักษาสุขภาพให้แข็งแรง

ข้าวกล้องมีไฟเบอร์ประมาณ 4 กรัมต่อหน่วยบริโภค 158 กรัม การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าใยอาหารทำให้คุณอิ่มนานขึ้น ดังนั้น การรวมอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์อาจเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาดกว่าสำหรับเส้นทางการลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

 

ข้าวชนิดใดดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก?

แม้ว่าข้าวเกือบทุกชนิดจะมีคาร์โบไฮเดรต แต่ข้าวขาวก็ต้องผ่านกระบวนการขัดเกลา การกำจัดเส้นใยออกจากข้าวทั้งเมล็ดทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยลง ข้าวกล้องมีไฟเบอร์สูงเนื่องจากเป็นเมล็ดข้าวที่ไม่บุบสลายทั้งเมล็ดซึ่งยังมีรำและจมูกข้าวอยู่ ไฟเบอร์ในข้าวกล้องสามารถช่วยย่อยอาหาร ลดเวลาในการล้างท้อง ทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น และทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ราบรื่นขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อการควบคุมน้ำหนัก

ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดีขึ้น การรักษาน้ำหนักของคุณก็จะง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ข้าวกล้องยังต้องการการบดเคี้ยวที่มากขึ้น กระตุ้นให้คุณบริโภคในปริมาณที่น้อยลงซึ่งแปลว่ามีแคลอรีน้อยลง

ข้าวสีแดงและสีดำก็เป็นเมล็ดธัญพืชและมีประโยชน์เช่นเดียวกับข้าวกล้อง อย่างไรก็ตามการมีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเช่นกัน นอกจากนี้ ข้าวกล้องยังเป็นอาหาร GI ปานกลางที่มีดัชนี GI เท่ากับ 68 ในขณะที่ข้าวแดงและข้าวสีดำอยู่ในเกณฑ์ต่ำในดัชนี GI ด้วยคะแนน 55 และ 42 ตามลำดับ

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือพันธุ์ข้าวที่คุณเลือกควรเป็นข้าวที่ไม่ขัดสี เมล็ดยาว และไม่ผ่านการขัดสี ข้าวที่ไม่ขัดสีหมายความว่ามีจมูกข้าวและรำข้าวติดอยู่ จึงยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ได้ ข้าวเมล็ดยาวใช้เวลาในการย่อยนานขึ้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายขับแป้งออกมาช้าและสม่ำเสมอ สิ่งนี้ไม่เพียงป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ต้องการ แต่ยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย

การประเมินปริมาณแคลอรีที่เหมาะสมที่ร่างกายต้องการเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่อกำหนดปริมาณแคลอรีที่รับเข้าไปและเผาผลาญเพื่อการลดน้ำหนัก การบริโภคแคลอรี่ที่เหมาะสมเป็นเรื่องส่วนตัวขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น เพศ ส่วนสูง น้ำหนัก ระดับกิจกรรม สถานะทางการแพทย์ และพันธุกรรม

บทสรุป ข้าวดีต่อการลดน้ำหนัก หรือไม่?

คำตอบสำหรับคำถามว่าข้าวทำให้อ้วนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณข้าวที่บริโภค อาหารที่สมดุลควรมีสารอาหารทุกชนิดและคาร์โบไฮเดรตในข้าวก็เป็นหนึ่งในนั้น หากเรารวมสารอาหารหลัก เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน อาหารจะมีความสมดุล และเราไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงข้าวโดยสิ้นเชิง คุณสามารถเพิ่มผักหลายชนิด เนื้อไม่ติดมัน และไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพื่อเพิ่มรสชาติ จำไว้เสมอว่าการกินอาหารกลุ่มใดมากเกินไปจะส่งผลต่อความยายามในการลดน้ำหนักของคุณ