ควบคุมอาหารแบบจำกัด อาจส่งผลข้างเคียงอันตรายให้ร่างกาย!

อันตรายของการ ควบคุมอาหารแบบจำกัด

การ ควบคุมอาหารแบบจำกัด รวมถึงทุกอย่างที่เป็นอาหารตามแฟชั่น เป็นอาหารที่ล่อให้คุณมีนิสัยที่ไม่แข็งแรงโดยหวังว่าจะส่งผลให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นวิธีที่รวดเร็วในการลดน้ำหนัก แต่ก็ให้ผลเสียมากกว่าประโยชน์ การอดอาหารให้ตัวเอง กินน้อยลง และไม่บริโภคแคลอรี่ในปริมาณที่เหมาะสม อาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงด้านลบที่คุณไม่รู้มากกว่า เมื่อพูดถึงการจำกัดอาหาร สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณจำกัดตัวเอง

เล่นกับความคิดของคุณ

พูดง่ายๆ คือ การอดอาหารหรือ ควบคุมอาหารแบบจำกัด เรื้อรังเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ ทั้งในจิตใจและร่างกาย แนะนำว่าการบริโภคแคลอรี่น้อยเกินไปจะทำให้การเผาผลาญของคุณช้าลงและทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ นี่เป็นการผสมผสานกันที่ในตอนแรกอาจทำให้น้ำหนักของคุณลดลงอย่างรวดเร็วในระดับหนึ่ง แต่จากนั้นร่างกายของคุณจะเก็บแคลอรีไว้ทั้งหมดที่คุณกินเพื่อปกป้องคุณ

เมื่อคุณไม่สามารถควบคุมอาหารที่ไม่สมจริงนี้และเริ่มกินมากขึ้นอีกครั้ง หรือมักจะหมกมุ่นอยู่กับทุกสิ่งที่คุณไม่ได้รับอนุญาตให้กิน โดยทั่วไปแล้วคุณจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและมากกว่าที่คุณเริ่ม ซึ่งทำให้คุณรู้สึกแย่ลงไปอีก ลองดู 7 เหตุผลในการเลิกอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

คุณขาดสารอาหาร

ขาดสารอาหาร

นอกจากการที่คุณกินโดยรวมน้อยลงแล้ว คุณจะไม่กินสารอาหารและวิตามินทั้งหมดที่อาจมาในอาหารเพื่อสุขภาพอีกต่อไป แคลอรี่คือพลังงานจากอาหาร หรือที่เรียกกันว่าช่วยให้คุณมีชีวิต ดังนั้นการบริโภคแคลอรี่และสารอาหารในปริมาณที่ไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็น และอาจสร้างความเครียดให้กับอวัยวะสำคัญเช่นหัวใจของคุณ

ชีวิตทางสังคมของคุณอาจเปลี่ยนไป

หากคุณดูสิ่งที่คุณกินอย่างต่อเนื่องในแง่ของปริมาณที่คุณกิน มีโอกาสที่คุณจะไม่ออกไปกินข้าวที่ร้านอาหาร หรือแม้แต่ไปงานเลี้ยงอาหารค่ำเพราะคุณจดจ่ออยู่กับการจำกัดปริมาณอาหารของคุณ

การจำกัดมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อชีวิตทางสังคมของคุณและเป็นที่โดดเดี่ยวมาก คุณไม่สามารถทานอาหารอย่างสนุกสนานกับเพื่อน ๆ และอาจหลีกเลี่ยงสถานการณ์ทางสังคมได้

คุณอาจต่อสู้กับความมั่นใจในตนเอง

การจำกัดขุดหลุมลึกลงไปในสิ่งที่อาจเป็นการอดอาหารอย่างลึกซึ้งและการต่อสู้เพื่อความมั่นใจในตนเอง ร่างกายของคุณฉลาดเกินไป และปกป้องคุณเมื่อคุณมีข้อจำกัดมากเกินไป นั่นคือเหตุผลที่คุณรับน้ำหนักกลับคืนมาได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก จิตใจและร่างกายของคุณจะทำทุกอย่างเพื่อดึงดูดให้คุณปกป้องคุณ นี่ไม่ใช่การขาดความมุ่งมั่นอย่างที่คุณอาจเชื่อ แต่มันเป็นเพียงร่างกายของคุณทำหน้าที่ของมัน