เคล็ดลับง่ายๆในการลดน้ำหนักด้วยน้ำ

ลดน้ำหนักด้วยน้ำ

น้ำหนักน้ำหรือการกักเก็บน้ำเป็นเรื่องปกติและมักไม่ก่อให้เกิดความกังวล เป็นวิธีการป้องกันร่างกายจากภาวะขาดน้ำ อย่างไรก็ตาม การรู้สึกตัวบวมหรือป่องอาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัดขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของคุณ มีวิธีที่เป็นไปได้2 – 3 วิธีในการ ลดน้ำหนักด้วยน้ำ แต่ความจริงก็คือ การกำจัดน้ำหนักน้ำทั้งหมดนั้นเป็นไปไม่ได้

นี่คือที่มาของน้ำและขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อกำจัดน้ำส่วนเกิน

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำหนักของน้ำ

น้ำหนักน้ำเป็นคำที่ใช้อธิบายของเหลวส่วนเกินที่สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อของคุณ ทำให้คุณรู้สึกบวมและบวม อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออาการบวมที่นิ้วมือ ข้อมือ ข้อเท้า และท้อง

น้ำหนักของน้ำอาจทำให้น้ำหนักตัวทั้งหมดของคุณผันผวนได้สองสามปอนด์ในหนึ่งวัน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าน้ำหนักของน้ำไม่ได้หมายความว่าคุณมีกล้ามเนื้อหรือไขมันเพิ่มขึ้น

น้ำหนักของน้ำมักเป็นภาวะชั่วคราวที่เป็นผลมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ระดับคอร์ติซอลที่ผิดปกติ การตั้งครรภ์ การมีประจำเดือน การรับประทานอาหารที่มีรสเค็มหรืออุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต หรือยาบางชนิด

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าคนทั่วไปมีน้ำหนักน้ำ 2-5 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้จะแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ อาหาร และส่วนประกอบของร่างกาย

แม้ว่าน้ำหนักน้ำส่วนเกินจะไม่ใช่ภาวะถาวร แต่ก็สามารถทำให้รู้สึกไม่สบายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำให้ท้องอืด หากน้ำหนักของน้ำส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือ

 

วิธีลดน้ำหนักน้ำ

วิธีลดน้ำหนักน้ำ

คนแต่ละคนมีน้ำหนักน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น สุขภาพ ขนาดและองค์ประกอบของร่างกาย เพศ และรูปแบบการใช้ชีวิต ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดน้ำหนักของน้ำคือการค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนักจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนและระบบน้ำเหลืองของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยขจัดน้ำส่วนเกินที่เก็บไว้ในร่างกายของคุณ

นอกจากนี้ เมื่อคุณออกกำลังกาย คุณเหงื่อออก ซึ่งจะทำให้น้ำหนักน้ำลดลง รวมทั้งเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ในการปฏิบัติ ลองออกไปเดินหรือวิ่งเหยาะๆ อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน

 

ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตของคุณ

คุณควรทานคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวและขัดสีให้น้อยลง เพราะจะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำมากขึ้น ร่างกายจะเก็บคาร์โบไฮเดรตส่วนเกินที่คุณกินเข้าไปในรูปของไกลโคเจน

ไกลโคเจนจะดึงน้ำเข้ามา ดังนั้นยิ่งคุณเก็บไกลโคเจนมากเท่าไหร่ คุณก็จะกักเก็บน้ำได้มากขึ้นเท่านั้น นี่คือเหตุผลว่าทำไมอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจึงสามารถนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักน้ำในทันที

 

ดื่มน้ำมากขึ้น

หากคุณกำลังพยายาม ลดน้ำหนักด้วยน้ำ คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนักได้การดื่มน้ำน้อยจะทำให้คุณกักเก็บน้ำและตัวบวมขึ้น นอกจากนี้ การให้ความชุ่มชื้นยังช่วยให้ร่างกายขับโซเดียมส่วนเกินออกทางปัสสาวะ

 

ลดความตึงเครียด

การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งนำไปสู่การคั่งของน้ำและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น น่าเสียดายที่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนนี้ยังส่งผลต่อความอยากอาหารของคุณ ทำให้คุณโหยหาอาหารสบายๆ ที่มีแคลอรีสูงและมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ

 

ยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ

การปัสสาวะช่วยให้คุณลดน้ำหนักน้ำได้อย่างรวดเร็ว ยาขับปัสสาวะเป็นสารประกอบที่เพิ่มการผลิตปัสสาวะ ดังนั้น การบริโภคแหล่งยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติอาจเป็นแนวทางปฏิบัติ น้ำแครนเบอร์รี่เป็นหนึ่งในแหล่งยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติที่ดีที่สุด

 

เพิ่มปริมาณโพแทสเซียม

ความไม่สมดุลของอิเล็กโทรไลต์อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมช่วยควบคุมอิเล็กโทรไลต์และสมดุลของของเหลวในร่างกาย

คุณสามารถเพิ่มปริมาณโพแทสเซียมได้โดยการรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น รวมถึงผลไม้แห้ง ผักใบเขียวเข้ม ฟักทอง ส้ม บรอกโคลี แตงโม และน้ำมะพร้าว

 

รักษาระดับแมกนีเซียม

หากคุณต้องการ ลดน้ำหนักด้วยน้ำ ไม่ใช่แค่เรื่องโพแทสเซียมเท่านั้น การเพิ่มแมกนีเซียมในอาหารของคุณจะช่วยได้เช่นกัน แมกนีเซียมช่วยควบคุมสมดุลของของเหลวในร่างกายของคุณ

ดังนั้นควรกินผักใบเขียว อัลมอนด์ ถั่ว และอะโวคาโดเพื่อรักษาระดับแมกนีเซียมที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบดอกแดนดิไลออนยังช่วยลดน้ำหนักของน้ำโดยการสั่งให้ไตกำจัดปัสสาวะและโซเดียมส่วนเกิน

 

ลดระดับโซเดียม

การบริโภคโซเดียมมากเกินไปจะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ และน้ำหนักของน้ำจะเพิ่มขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้จำกัดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีโซเดียมสูง เพื่อลดน้ำหนักของน้ำ ให้แทนที่อาหารโซเดียมสูงด้วยอาหารโซเดียมต่ำ และกินอาหารที่อุดมด้วยอิเล็กโทรไลต์ เช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม อย่างไรก็ตาม ความเร็วที่คุณลดน้ำหนักน้ำจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากคุณสงสัยว่าคุณมีโรคประจำตัว

 

เพิ่มคุณภาพการนอนหลับของคุณ

การนอนหลับเป็นเวลา 7 ถึง 9 ชั่วโมงสามารถช่วยควบคุมระดับโซเดียมและน้ำได้โดยการผ่อนคลายเส้นประสาทไตในไต ป้องกันการสะสมของน้ำหนักน้ำส่วนเกินในร่างกายของคุณ ดังนั้น การให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ การนอนหลับช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินได้ อ่านเพิ่มเติม: 7วิธี การนอนหลับสำคัญช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

 

ลดน้ำหนักด้วยน้ำ – บทสรุป

สรุปได้ว่าน้ำหนักของน้ำมักเป็นปัญหาชั่วคราว การเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตของคุณอาจช่วยลดความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากน้ำหนักน้ำได้ แม้ว่ามันอาจจะดูขัดกับสัญชาตญาณ แต่คุณก็สามารถลดน้ำหนักของน้ำได้ด้วยการดื่มน้ำให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์หากน้ำหนักน้ำของคุณมีสาเหตุมาจากภาวะสุขภาพเรื้อรัง