จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณเมื่อคุณกินข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง-ช่วยลดน้ำหนักได้

ข้าวเป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยมและหลากหลายที่สุดชนิดหนึ่งและเป็นอาหารที่ใช้กันทั่วโลก แม้ว่าการตอบตกลงกับข้าวเป็นทางเลือกที่ง่าย แต่ทางเลือกที่ยากจะเกิดเมื่อคุณต้องเลือกระหว่างข้าวขาวหรือ ข้าวกล้อง ถ้าคุณกินข้าวขาว แสดงว่าคุณกำลังกินข้าวหลังจากเอาแกลบ จมูกข้าว และรำออกแล้ว ถ้าคุณกินข้าวกล้อง แสดงว่าคุณกำลังกินข้าวอยู่เต็มเมล็ดและครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด

เนื่องจากการแปรรูป ข้าวกล้องจึงดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ แต่ข้อดีเฉพาะของการเลือกข้าวกล้องมีอะไรบ้าง? เราได้พูดคุยกับนักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญ 2 คนเกี่ยวกับผลกระทบของข้าวกล้องที่มีต่อสุขภาพของคุณในหลากหลายรูปแบบ

คุณจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์

แม้ว่าข้าวจะไม่ค่อยดีนัก แต่เมล็ดพืชนี้เต็มไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ “ข้าวกล้องเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีสารอาหารรวมทั้งเส้นใยและแมกนีเซียมที่ช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงและอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ” ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ กล่าว “ไฟเบอร์ในข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารของคุณเช่นกัน และสามารถป้องกันอาการท้องผูกและช่วยให้ลำไส้ของคุณเป็นปกติได้”

อาจช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

ข้าวกล้อง

หลายคนอาจคิดว่าพวกเขาจำเป็นต้องเลิกธัญพืชทั้งหมดหากต้องการลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักปัจจุบันไว้ อย่างไรก็ตาม ข้าวกล้องสามารถช่วยเสริมแผนการกินเพื่อสุขภาพของคุณได้จริง “ข้าวกล้องแม้จะเป็นแป้งแต่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ตราบเท่าที่คุณรักษาขนาดส่วนไว้ ใยอาหารช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและป้องกันไม่ให้หิวได้ หากต้องการลดน้ำหนักและรู้สึกอิ่ม แนะนำให้เปลี่ยน ข้าวขาวกับ ข้าวกล้อง เพื่อไม่ให้รู้สึกหิว”

บทความที่เกี่ยวข้อง:โปรแกรมลดน้ำหนักแบบไม่ต้องออกกำลังกายทำได้จริงหรอ?

คุณรู้สึกพึงพอใจมากขึ้นหลังจากรับประทานอาหาร

แม้ว่าการทานคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่นๆ มากมายอาจทำให้คุณรู้สึกหิวได้ แต่ข้าวกล้องจะช่วยให้คุณอิ่มและอิ่มได้หลังรับประทานอาหาร ข้าวกล้องประกอบด้วยไฟเบอร์ 3.5 กรัมและโปรตีน 5 กรัมต่อถ้วย! การย่อยอาหารช้าลงทั้งสองนี้ ช่วยให้คุณอิ่มเร็วขึ้นและอิ่มนานขึ้นหลังรับประทานอาหาร โปรตีนและผักที่มีเส้นใย”

คุณจะได้รับ 88% ของความต้องการแมงกานีสของคุณ

แมงกานีสไม่ได้พูดถึงบ่อยนัก แต่เป็นแร่ธาตุที่สำคัญมากที่ร่างกายต้องการ คุณสามารถหาแมงกานีสในอาหารอย่างพืชตระกูลถั่ว ผักใบเขียว ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสีอย่างข้าวกล้อง! “แมงกานีสมีความสำคัญต่อกระบวนการที่สำคัญหลายอย่างในร่างกาย เช่น การพัฒนากระดูก การรักษาบาดแผล เมแทบอลิซึมของการหดตัวของกล้ามเนื้อ การทำงานของเส้นประสาท และการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และข้าวกล้อง 1 ถ้วยให้ปริมาณอาหารที่แนะนำถึง 88%” กู๊ดสันกล่าว