4 คาร์โบไฮเดรตที่แย่ที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก

5 คาร์โบไฮเดรตที่แย่ที่สุด สำหรับการลดน้ำหนักทานคาร์โบไฮเดรตไม่ใช่ศัตรูแม้ว่าผู้คนจะวาดพวกมันให้เป็นก็ตาม คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนทั้งตัว เช่น ผลไม้ ผัก พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี เป็นแหล่งใยอาหารชั้นเยี่ยม รวมถึงวิตามินและสารอาหารต่างๆ มากมาย การรับประทานคาร์โบไฮเดรตประเภทนี้ควบคู่ไปกับอาหารเพื่อสุขภาพสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับปรุงไมโครไบโอมในลำไส้ ชะลอกระบวนการชรา และบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนัก

คาร์โบไฮเดรตไม่เหมือนกันทั้งหมด แม้ว่าการทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่การทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีจะได้รับการประมวลผลอย่างหนัก และอาหารที่พบในนั้นอาจมีน้ำตาลเพิ่มเข้ามา ปริมาณที่มากขึ้นสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพบางอย่างและเป็นที่ทราบกันดีว่ามีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหากบริโภคเป็นประจำ

เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม เราได้พูดคุยกับนักกำหนดอาหารสองสามคนเกี่ยวกับประเภทคาร์โบไฮเดรตที่แย่ที่สุดสำหรับโปรแกรมลดน้ำหนัก Bizfit  ดีสำหรับการลดน้ำหนัก

ซีเรียลอาหารเช้า 2 มื้อ

ซีเรียลอาหารเช้า

หลายแบรนด์กำลังทำอาหารเช้าซีเรียลที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าตัวเลือกทั่วไป แต่สิ่งสำคัญคือต้องระวังซีเรียลอาหารเช้าที่มีน้ำตาลมากเป็นพิเศษและผ่านการแปรรูปอย่างหนัก

“ผู้คนมักเชื่อมโยงซีเรียลกับอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ซีเรียลที่มีน้ำตาลมักจะมีน้ำตาลมากหรือมากกว่าคุกกี้ และการเทซีเรียลมากเกินไปลงในชามอาหารเช้าของคุณก็เป็นเรื่องง่าย” ดร. ยังกล่าว

พวกมันไม่เพียงแต่จะมีรสหวานและไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์เท่านั้น แต่การรับประทานซีเรียลบางอย่างเป็นอย่างแรกในตอนเช้าอาจส่งผลบางอย่างตามมา   กล่าวว่าตอนเช้าเป็นเวลาที่แย่ที่สุดที่จะกินสิ่งเหล่านี้เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

โซดา

โซดา

เมื่อพูดถึงคาร์โบไฮเดรตที่ลดน้ำหนักได้แย่ที่สุด น้ำอัดลมก็เป็นตัวเลือกที่ดี “น้ำอัดลมและเครื่องดื่มหวานเป็นทางเลือก คาร์โบไฮเดรตที่แย่ที่สุด ในความคิดของฉัน เพราะมันแทบไม่มีสารอาหารอื่นใดนอกจากน้ำตาลในปริมาณมาก” แคลร์กล่าว “ยิ่งไปกว่านั้น ไม่มีเส้นใยใดๆ ที่ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ซึ่งหมายความว่าน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว”

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติด้านพฤติกรรมโภชนาการและการออกกำลังกาย พบว่าการดื่มโซดาทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่คำนึงถึงสมรรถภาพทางกายและระดับกิจกรรมของบุคคล

 

ขนมปังขาว

ขนมปังขาว-คาร์โบไฮเดรตที่แย่ที่สุด

ขนมปังขาวอย่าง Wonder Bread อาจนำพวกเราหลายคนกลับไปสู่วัยเด็ก แต่ขนมปังขาวได้รับการประมวลผลอย่างหนัก ดึงสารอาหารเกือบทั้งหมดออกจากขนมปัง และอาจมีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำหนักได้หากบริโภคเป็นประจำ

จากการศึกษาของ British Journal of Nutrition การลดการบริโภคขนมปังขาว (ไม่ใช่ขนมปังข้าวสาลี) และการทำตามแผนการรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั้นสัมพันธ์กับการเพิ่มน้ำหนักที่น้อยลงและไขมันหน้าท้องน้อยลง

 

พาสต้ากลั่น

พาสต้ากลั่น

เมื่อพูดถึงพาสต้า ผู้กระทำผิดที่อยู่เบื้องหลังสาเหตุที่คาร์โบไฮเดรตนี้ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นนั้นเป็นเรื่องของสัดส่วนมากกว่าที่เกี่ยวกับพาสต้าโดยเนื้อแท้ “พาสต้าอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อรับประทานในอเมริกา แต่ไม่ใช่ในยุโรปเพราะเรามักจะกินส่วนใหญ่” ดร. ยังกล่าว อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าพาสต้าที่ผ่านการกลั่นยังคงเป็นหนึ่งในคาร์โบไฮเดรตที่แย่ที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก เนื่องจากมันขาดสารอาหารที่ช่วยย่อยอาหารช้า เช่น ไฟเบอร์ “พาสต้าที่ผ่านการกลั่นไม่มีเส้นใยดังนั้นเราจึงไม่รู้สึกอิ่มและมักจะกินต่อไป” ดร. ยังกล่าว

โชคดีที่มีตัวเลือกพาสต้าแบบโฮลเกรนมากมายหรือพาสต้าชนิดต่างๆ ที่ทำจากส่วนผสมทางเลือก เช่น ถั่วชิกพีหรือถั่วเลนทิลที่ให้ไฟเบอร์มากกว่าและทานคาร์โบไฮเดรตที่กลั่นน้อยลง