น้ำอัดลม: มีทั้งสิ่งดีและไม่ดี

ประโยชน์ของ น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นซึ่งถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับ น้ำอัดลม ที่มีน้ำตาล การเติมคาร์บอนไดออกไซด์ลงในน้ำภายใต้ความกดดันจะทำให้เกิดน้ำอัดลม การเติมคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปจะทำให้น้ำอัดลมมีฟอง นอกจากคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว บางครั้งแร่ธาตุอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งยังรวมอยู่ในน้ำอัดลมด้วย ค่า pH ของน้ำอัดลมอยู่ระหว่าง 3-4 ซึ่งทำให้มีความเป็นกรดเล็กน้อย บทความนี้จะกล่าวถึงรายละเอียดที่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงคุณประโยชน์ ข้อมูลทางโภชนาการ และผลข้างเคียงของน้ำอัดลม

ข้อมูลทางโภชนาการของน้ำอัดลม

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำอัดลมค่อนข้างน้อย อาจมีแร่ธาตุบางอย่างที่เติมลงในน้ำอัดลม แต่โดยหลักแล้วจะให้ประโยชน์จากรสชาติเพิ่มเติมเท่านั้น ไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการต่อสุขภาพที่เห็นได้ชัดเจนที่แนบมากับสารอาหารที่เพิ่มเข้ามา เนื่องจากมีอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก

นี่คือเนื้อหาทางโภชนาการของน้ำอัดลมไม่หวาน 1 ขวดหรือ 500 มล.:

  • แคลอรี่: 0
  • คาร์โบไฮเดรต: 0
  • โปรตีน: 0
  • โซเดียม : 106 มก
  • โพแทสเซียม : 10.1 มก
  • แคลเซียม : 25.4 มก
  • แมกนีเซียม : 5.07 มก

น้ำอัดลมประเภททั่วไปที่เติมสารปรุงแต่งรสและแร่ธาตุมีดังนี้:

น้ำโซดา: ในการเตรียมน้ำโซดา จะมีการเติมโซเดียมไบคาร์บอเนตและสารประกอบควบคุมความเป็นกรดอื่นๆ พร้อมกับคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ

น้ำแร่: น้ำแร่คือน้ำแร่ที่ผ่านการบำบัดด้วยแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงสารประกอบกำมะถันและเกลือ อีกวิธีในการทำเทียมคือการเติมอากาศน้ำกลั่นด้วยคาร์บอนไดออกไซด์หรือเติมเกลือเพื่อเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำแร่มีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติต่างกัน

น้ำโทนิค: น้ำอัดลมประเภทนี้มีควินินเพิ่มเติม มีรสขมเล็กน้อยซึ่งถูกปกปิดโดยใช้สารให้ความหวานและเครื่องปรุง

น้ำอัดลม: น้ำอัดลมประเภทนี้ทำโดยการกรองน้ำธรรมดาและเติมคาร์บอนไดออกไซด์เทียม

สรุปน้ำอัดลมมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับแร่ธาตุและสารปรุงแต่งรส ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ตามธรรมชาติมีอยู่ในน้ำแร่ในระดับต่างๆ น้ำโซดาทำโดยการเติมคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ โซเดียมไบคาร์บอเนต และสารอื่นๆ ที่ควบคุมความเป็นกรด แม้ว่าน้ำอัดลมจะถูกสร้างขึ้นโดยการทำให้น้ำธรรมดาบริสุทธิ์และเติมคาร์บอนไดออกไซด์เทียม แต่น้ำโทนิคจะมีควินินเพิ่มขึ้น

ประโยชน์ของน้ำอัดลม

น้ำอัดลมหรือมักเรียกว่าน้ำอัดลมหรือน้ำโซดา เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพฟอง แม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องดื่มที่ “ดีต่อสุขภาพ” แต่ก็มีลักษณะบางอย่างที่อาจให้ประโยชน์เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มทางเลือกที่มีน้ำตาลสูง สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าเราควรบริโภคน้ำอัดลมในปริมาณที่พอเหมาะ และควรเข้าใจถึงคุณประโยชน์ของน้ำในบริบท

นี่คือข้อดีบางประการที่เป็นไปได้:

ทางเลือกแทนโซดาและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่นๆ

น้ำอัดลมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น โซดา น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มเย็นที่มีรสหวาน น้ำอัดลมไม่มีแคลอรี่และปราศจากน้ำตาลต่างจากตัวเลือกที่มีแคลอรี่สูงและน้ำตาลสูงเหล่านี้ การเลือกน้ำอัดลมสามารถช่วยลดปริมาณน้ำตาลส่วนเกินที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง  7 ประโยชน์ของการดื่มน้ำทุกวันให้เพียงพอ

ช่วยลดอาการคลื่นไส้

กระบวนการเติมคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำอัดลมช่วยลดอาการคลื่นไส้และบรรเทาความรู้สึกไม่สบายใจของผู้คน ดังนั้นจึงแนะนำให้เตรียมน้ำอัดลมไว้ใกล้มือสำหรับผู้ที่มีอาการคลื่นไส้ซึ่งเป็นปัญหาทั่วไป นั่นคือเหตุผลที่เรือสำราญเสิร์ฟน้ำอัดลมเพื่อบรรเทาอาการเมาเรือ

 

ปรับปรุงความสามารถในการกลืน

การบริโภคน้ำอัดลมในปริมาณเล็กน้อยอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกลืนในบุคคลทุกกลุ่มอายุ คาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำอัดลมสามารถกระตุ้นเส้นประสาทที่รับผิดชอบในการกลืน ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาในการกลืน

 

อาจช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

น้ำอัดลมช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ปวดท้อง และท้องผูก น้ำอัดลมอาจช่วยบรรเทาอาการท้องผูกโดยกระตุ้นการตอบสนองตามธรรมชาติในระบบย่อยอาหาร เมื่อคุณกินน้ำอัดลม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายในน้ำจะทำให้เกิดฟองและเพิ่มแรงกดดันในกระเพาะอาหาร ความกดดันนี้สามารถกระตุ้นให้เรอหรือเรอ ซึ่งจะช่วยปล่อยก๊าซที่ติดอยู่ออกจากทางเดินอาหาร นอกจากนี้ การไหลเวียนของน้ำอัดลมอาจกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่าย อย่างไรก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ใช่เป็นวิธีการรักษาหลักสำหรับอาการท้องผูกเรื้อรัง

ช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่ม

เมื่อเทียบกับน้ำปกติ น้ำอัดลมอาจให้ความรู้สึกอิ่มมากขึ้นหลังมื้ออาหาร น้ำอัดลมอาจทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีฟองคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในของเหลว เมื่อคุณกินน้ำอัดลม ฟองก๊าซจะขยายตัวในท้องของคุณ ทำให้เกิดผลกระทบที่ขยายออกไปซึ่งส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณว่าท้องของคุณเต็มแล้ว ความรู้สึกอิ่มที่เพิ่มขึ้นนี้อาจช่วยในการควบคุมปริมาณและการจัดการน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตาม น้ำอัดลมไม่สามารถทดแทนน้ำธรรมดาได้

 

อันตรายน้อยกว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่นๆ

เมื่อเลือกใช้น้ำอัดลมแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันน้อยลง นั่นเป็นเพราะว่าน้ำอัดลมโดยทั่วไปมีส่วนประกอบที่เป็นกรดและน้ำตาลน้อยกว่าซึ่งสามารถกัดกร่อนเคลือบฟันได้

 

สรุปน้ำอัดลม

สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าน้ำอัดลมไม่ใช่เครื่องดื่มที่ “ดีต่อสุขภาพ” แต่ให้ประโยชน์บางประการเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มทดแทนที่มีน้ำตาลมากเกินไป ข้อดีเหล่านี้ ได้แก่ การทดแทนแคลอรี่และปราศจากน้ำตาล บรรเทาอาการคลื่นไส้ เพิ่มประสิทธิภาพการกลืน บรรเทาอาการไม่สบายทางเดินอาหาร เพิ่มความอิ่ม และลดความเสี่ยงต่อความเสียหายทางทันตกรรม ขอแนะนำให้บริโภคน้ำอัดลมในปริมาณที่พอเหมาะและคำนึงถึงประโยชน์ของน้ำในบริบทที่กว้างขึ้นของการรับประทานอาหารที่สมดุลและวิถีชีวิต