ถั่วลันเตา:ประโยชน์ต่อสุขภาพของถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา เป็นผักที่นิยมรับประทานกันมานานหลายศตวรรษ พวกมันขึ้นชื่อจากสีเขียวสดใส รสหวาน และใช้ประโยชน์ในการทำอาหารได้หลากหลาย พวกเขานิยมบริโภคในรูปแบบสดหรือแช่แข็ง ถั่วลันเตามีประวัติศาสตร์อันยาวนานและได้รับการเพาะปลูกมาเป็นเวลาหลายพันปี โดยมีหลักฐานการบริโภคถั่วลันเตาย้อนหลังไปถึงอารยธรรมโบราณ เช่น ชาวอียิปต์และชาวกรีก

ถั่วลันเตามีบทบาทสำคัญในโลกแห่งการทำอาหาร ทั้งในฐานะผักเดี่ยวและส่วนประกอบในอาหารต่างๆ พวกมันเป็นอาหารหลักในอาหารมากมายทั่วโลก ให้รสชาติที่สดชื่นและสีสันที่สดใสแก่มื้ออาหาร ถั่วลันเตาสามารถพบได้ในซุป สตูว์ สลัด ผัด และเป็นเครื่องเคียงเพื่อเสริมอาหารจานหลักที่หลากหลาย รสชาติที่ละเอียดอ่อนและคุณค่าทางโภชนาการทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับทั้งเชฟมืออาชีพและคนทำอาหารที่บ้าน

บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจแง่มุมต่างๆ ของถั่วลันเตา ตั้งแต่ประโยชน์ต่อสุขภาพไปจนถึงการใช้ประกอบอาหาร ดังนั้นมาเจาะลึกโลกของถั่วลันเตาและค้นพบว่าทำไมถั่วลันเตาจึงคุ้มค่าที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเรา

ข้อมูลทางโภชนาการของถั่วลันเตา

ถั่วลันเตามีคุณค่าทางโภชนาการที่โดดเด่น มีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่จำเป็นมากมาย จากข้อมูลของ USDA ถั่วลันเตาดิบ 100 กรัมประกอบด้วย

  • น้ำ: 78.9 ก
  • พลังงาน: 81 กิโลแคลอรี
  • โปรตีน: 5.42 ก
  • คาร์โบไฮเดรต: 14.4 ก
  • ไฟเบอร์: 5.7 ก
  • น้ำตาล: 5.67 ก
  • ไขมัน: 0.4 กรัม

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเนื่องจากมีปริมาณสารอาหาร ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ด้านสุขภาพบางประการที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคถั่วลันเตา:

ถั่วลันเตามีไฟเบอร์สูง

มีไฟเบอร์สูง

ถั่วลันเตาอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารทั้งที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ตามการวิจัย ไฟเบอร์ส่งเสริมการย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยเพิ่มปริมาณให้กับอุจจาระ ป้องกันอาการท้องผูก และสนับสนุนการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาไมโครไบโอมในลำไส้ให้แข็งแรงโดยให้อาหารแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ ไมโครไบโอมในลำไส้ที่ดีต่อสุขภาพนั้นเชื่อมโยงกับการย่อยอาหารที่ดีขึ้น การดูดซึมสารอาหารที่เพิ่มขึ้น และความเสี่ยงที่ลดลงของความผิดปกติของการย่อยอาหาร เช่น โรคถุงผนังลำไส้อักเสบและโรคลำไส้แปรปรวน (IBS)

 

แหล่งวิตามินชั้นเลิศ

ถั่วลันเตาเต็มไปด้วยวิตามินที่จำเป็นซึ่งมีส่วนช่วยให้สุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี อุดมไปด้วยวิตามินดังต่อไปนี้:

วิตามินซี: ถั่วลันเตามีวิตามินซีจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สนับสนุนการทำงานของภูมิคุ้มกันและการสังเคราะห์คอลลาเจน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าวิตามินซียังช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระและช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก

วิตามินเค: ถั่วลันเตาเป็นแหล่งวิตามินเคที่ดี ซึ่งจำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือดและมีบทบาทต่อสุขภาพกระดูก การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าการบริโภควิตามินเคอย่างเพียงพอมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกที่เหมาะสม และอาจช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกหักและโรคกระดูกพรุน

อุดมไปด้วยแร่ธาตุ

ถั่วลันเตาเป็นแหล่งที่ดีของแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายอย่างเหมาะสม แร่ธาตุบางชนิดที่พบในถั่วเขียว ได้แก่ :

ธาตุเหล็ก: ถั่วลันเตาเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชและธาตุเหล็กที่มีคุณค่า ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรือมังสวิรัติ จากการศึกษาพบว่าธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการผลิตฮีโมโกลบินและการขนส่งออกซิเจนในเลือด การบริโภคธาตุเหล็กที่เพียงพอจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและสนับสนุนการผลิตพลังงาน

โพแทสเซียม: ถั่วลันเตามีโพแทสเซียม อิเล็กโทรไลต์ที่ช่วยรักษาสมดุลของของเหลว สนับสนุนการทำงานของเส้นประสาท และควบคุมความดันโลหิต การวิจัยบ่งชี้ว่าอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือด

แมกนีเซียม: ถั่วเขียวเป็นแหล่งของแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาของเอนไซม์มากกว่า 300 ปฏิกิริยาในร่างกาย แมกนีเซียมมีส่วนช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และสุขภาพของกระดูก

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ถั่วลันเตาเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารประกอบที่มีประโยชน์ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากความเครียดจากอนุมูลอิสระและความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้รวมถึงฟลาโวนอยด์และแคโรทีนอยด์ ช่วยลดการอักเสบ สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน และอาจมีบทบาทในการป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด

 

สรุป

ถั่วเขียวมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการเนื่องจากมีปริมาณสารอาหาร พวกมันมีไฟเบอร์สูง ส่งเสริมการย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพและไมโครไบโอมในลำไส้ที่ดีต่อสุขภาพ พวกมันเป็นแหล่งวิตามินที่ยอดเยี่ยม รวมถึงวิตามินซีสำหรับการทำงานของภูมิคุ้มกันและวิตามินเคสำหรับการแข็งตัวของเลือดและสุขภาพของกระดูก ถั่วลันเตา ยังมีแร่ธาตุมากมาย เช่น เหล็ก โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งสนับสนุนการทำงานของร่างกายต่างๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและให้โปรตีนจากพืช โดยรวมแล้ว ถั่วลันเตาเป็นส่วนเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับอาหารที่สมดุล