วิตามินB 12 ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

 วิตามินB 12

การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าแร่ธาตุและวิตามินบางชนิดช่วยในการลดน้ำหนัก ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก วิตามินบีรวม วิตามินซี และวิตามินดี จากการศึกษาล่าสุด วิตามินB 12 มีความเกี่ยวข้องกับโรคอ้วน นั่นเป็นเพราะมีบทบาทในการปรับปรุงระบบเผาผลาญ การจัดหาพลังงาน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม วิตามินบี12 จะช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่ ยังคงเป็นความสับสนสำหรับหลาย ๆ คน ดังนั้นบทความนี้จะช่วยให้คุณทราบความสัมพันธ์ของวิตามินบี 12 กับการลดน้ำหนัก

อย่างไรก็ตาม การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายมีความสำคัญเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อคุณปฏิบัติตามแผนการควบคุมอาหารหรืออาหาร สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจบทบาทของสารอาหารและวิตามินต่างๆ ในกระบวนการลดน้ำหนักของคุณ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ วิตามินB 12 และการทำงานของมัน

วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ตามธรรมชาติในอาหารบางชนิด เพิ่มในอาหารอื่น ๆ และมีจำหน่ายในรูปแบบอาหารเสริมและยาตามใบสั่งแพทย์ เนื่องจากวิตามินบี 12 มีโคบอลต์เป็นแร่ธาตุ งานวิจัยแนะนำว่าสารประกอบที่มีฤทธิ์ของวิตามินบี 12 จึงเรียกรวมกันว่า “โคบาลามีน”

วิตามินบี 12 จำเป็นต่อร่างกายของคุณในหลายๆ ด้าน ตัวอย่างเช่น ร่างกายของคุณต้องการวิตามินบี 12 สำหรับการพัฒนาของระบบประสาทส่วนกลาง การสร้างไมอีลิน และการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง

นอกจากนี้ยังจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ นอกจากนี้ยังช่วยย่อยอาหารเพื่อเป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการเผาผลาญและช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้า นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในการทำลายโปรตีนที่เรียกว่าโฮโมซิสเตอีน ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจที่เกี่ยวข้องกับระดับโฮโมซิสเตอีนสูง

วิตามินB 12 ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

วิตามินบี 12 สำหรับการลดน้ำหนัก – ความสัมพันธ์

แม้ว่าการศึกษาในมนุษย์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่พิสูจน์บทบาทของ วิตามินB 12 ต่อโรคอ้วนและการลดน้ำหนัก แต่การศึกษาบางชิ้นแสดงผลในเชิงบวกต่อไขมันในร่างกายและน้ำหนัก

ตัวอย่างเช่น การศึกษาเกี่ยวกับหนูแสดงให้เห็นว่าการขาดวิตามินบี 12 สามารถเพิ่มไขมันในร่างกายได้ การศึกษาแบบภาคตัดขวางอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าโรคอ้วนและน้ำหนักเกินเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการขาดวิตามินบี 12 อย่างไรก็ตาม นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อสร้างความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างวิตามินบี 12 กับโรคอ้วนหรือการลดน้ำหนัก

จากการวิเคราะห์ของการศึกษาในปัจจุบันพบว่าวิตามินบี 12 สามารถส่งผลต่อน้ำหนักได้หลายวิธี บางวิธีอาจตรงกว่า เช่น การเพิ่มการเผาผลาญและระดับพลังงาน ในทางกลับกัน บางอย่างอาจเป็นผลทางอ้อม เช่น การลดความเครียด มาดูความสัมพันธ์ระหว่างวิตามินบี 12 กับการลดน้ำหนักกัน

 

บทบาทในการเผาผลาญอาหาร

การเผาผลาญของคุณมีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก จากข้อมูลของ Harvard Health หากการเผาผลาญของคุณ “สูง” (หรือเร็ว) คุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นในขณะพักและระหว่างทำกิจกรรม ในทางตรงกันข้าม คนที่มีการเผาผลาญ “ต่ำ” (หรือช้า) จะเผาผลาญแคลอรีน้อยลงในขณะพักและระหว่างทำกิจกรรม

 

วิตามินบี 12 ทำหน้าที่เป็นกุญแจสำคัญในการกระตุ้นซัคซินิล-โคเอ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของวงจรเครบส์ วัฏจักรเครบส์เป็นกระบวนการระดับเซลล์ที่ผลิตพลังงานระหว่างการหายใจแบบใช้ออกซิเจน ช่วยให้การใช้ออกซิเจนและการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำในเซลล์เป็นผลตามมา ตามการศึกษา การขาดวิตามินบี 12 ขัดขวางกระบวนการ เพิ่มไขมันสำรองของร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงาน และทำให้ได้รับไขมันส่วนเกิน

การศึกษายังแนะนำว่าวิตามินบี 12 ยังช่วยในการเผาผลาญกรดไขมันและโปรตีน ดังนั้น การขาดวิตามินบี 12 ทำให้มีระดับพลังงานต่ำ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการลดน้ำหนัก

 

ให้พลังงาน

วิตามินบี 12 ช่วยสร้างฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง ดังนั้นการขาดอาจนำไปสู่โรคโลหิตจาง ซึ่งเป็นภาวะที่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงต่ำ ส่งผลให้ร่างกายลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ลำบาก ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย อ่อนแรง และหายใจถี่ได้ นั่นจะขัดขวางความพยายามของคุณในการลดน้ำหนัก

 

บทบาทในสุขภาพจิต

วิตามินบี 12 ช่วยบำรุงสุขภาพสมองและการทำงานของเส้นประสาท ความบกพร่องอาจทำให้เกิดสภาวะที่มีอยู่ เช่น ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า เส้นประสาทของคุณมีเกราะป้องกันที่เรียกว่าเปลือกไมอีลิน วิตามินบี 12 จำเป็นต่อการสร้างไมอีลิน จากการวิจัยพบว่าการขาดวิตามินบี 12 ทำให้เปลือกไมอีลินเสียหาย การขาดสารอาหารอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรได้

 

วิตามินบี 12 ยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย การวิจัยระบุว่าระดับวิตามินบี 12 ที่เพียงพอสามารถส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าได้

 

ส่งผลต่อความพยายามในการลดน้ำหนักของคุณ

การขาด วิตามินB 12 นำไปสู่ความเหนื่อยล้าและอ่อนแอ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตซึ่งมีบทบาทสำคัญในการออกกำลังกาย ดังนั้นการขาดวิตามินบี 12 จะทำให้การออกกำลังกายและกิจกรรมทางกายของคุณมีประสิทธิภาพน้อยลง นอกจากนี้ยังอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำกิจกรรมทางกายและออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน

นอกจากนี้ การไม่ใช้งานเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร อาจส่งผลต่อความยืดหยุ่นในการเผาผลาญของร่างกาย หมายถึงประสิทธิภาพที่ร่างกายเปลี่ยนจากการใช้คาร์โบไฮเดรตเป็นการใช้ไขมันเป็นพลังงานสำหรับร่างกาย นอกจากนี้ เมื่อร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดี ก็จะนำไขมันไปใช้เป็นพลังงาน

มิฉะนั้นจะมีปัญหาในการระดมเก็บไขมันซึ่งนำไปสู่การลดกล้ามเนื้อและการสะสมไขมัน ดังนั้น การขาดวิตามินบี 12 สามารถทำลายความพยายามในการลดน้ำหนักได้

 

ประโยชน์ด้านสุขภาพที่สำคัญอื่น ๆ ของวิตามินบี 12

ปรับปรุงผิวหนัง ผม และเล็บ

เนื่องจากวิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญในการผลิตเซลล์ จึงช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวหนัง ผม และเล็บ

นอกจากนี้ ระดับวิตามินบี 12 ที่ต่ำอาจทำให้เกิดอาการทางผิวหนังต่างๆ รวมทั้งรอยดำและเล็บเปลี่ยนสี นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเส้นผม โรคด่างขาว (การสูญเสียสีผิวเป็นหย่อมๆ) และปากเปื่อยเชิงมุม (มุมปากอักเสบและแตก)

กำจัดโรคโลหิตจาง

วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง การศึกษาชี้ให้เห็นว่าระดับวิตามินบี 12 ต่ำจะลดการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันไม่ให้เกิดการพัฒนา ในกรณีที่ขาดวิตามินบี 12 เซลล์เม็ดเลือดแดงจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ยากต่อการเคลื่อนย้ายจากไขกระดูกไปยังกระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง

ภาวะโลหิตจางขัดขวางความสามารถของเซลล์เม็ดเลือดแดงในการขนส่งออกซิเจนไปยังอวัยวะสำคัญของคุณ ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนล้าและอ่อนแรงได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้หายใจลำบาก อย่างไรก็ตาม วิตามินบี 12 สามารถปรับปรุงสภาพได้โดยการเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดง

รองรับสุขภาพกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน

วิตามินบี 12 ช่วยสนับสนุนสุขภาพกระดูก การศึกษาบุคคล 2,500 คนแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีภาวะขาดวิตามินบี 12 มีความหนาแน่นของกระดูกต่ำ

กระดูกที่มีความหนาแน่นของแร่ธาตุลดลงจะบอบบางและเปราะบางเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ การศึกษาอื่นๆ ยังแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างระดับวิตามินบี 12 ที่ต่ำกับสุขภาพกระดูกที่ไม่ดี โดยเฉพาะในผู้หญิง

 

 วิตามินB 12 ปรับปรุงสุขภาพตา

จอประสาทตาเสื่อมเป็นโรคทางตาที่ส่งผลต่อการมองเห็นส่วนกลางของคุณเป็นส่วนใหญ่ การรักษาวิตามินบี 12 ให้เพียงพอสามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับอายุ

การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิง 5,000 คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปสรุปว่าการเสริมวิตามินบี 12 กรดโฟลิก และวิตามินบี 6 อาจลดความเสี่ยงนี้ได้ แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจถึงบทบาทของวิตามินบี 12 อย่างถ่องแท้ในการส่งเสริมสุขภาพการมองเห็นและป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา

 

ช่วยเพิ่มอารมณ์

วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์และเผาผลาญเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ดังนั้น การขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้ระดับเซโรโทนินต่ำ ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

 

การขาดวิตามินบี 12

ความต้องการวิตามินบี 12 ต่อวันสำหรับผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยคือ 2.4 ไมโครกรัม คือ 2.6 ไมโครกรัมสำหรับสตรีมีครรภ์ และ 2.8 ไมโครกรัมสำหรับสตรีให้นมบุตร วิตามินบี 12 ส่วนเกินจะถูกเก็บไว้ในตับเพื่อใช้ในอนาคต

จำนวนเล็กน้อยจะสูญเสียไปจากการขับถ่าย ดังนั้น การบริโภคไม่เพียงพออาจใช้เวลาถึงหนึ่งปีจึงจะทำให้เกิดอาการขาดสารอาหารได้

ตามรายงาน ปัจจัยหลายอย่างที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการขาดวิตามินบี 12 คือ:

 

 • ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน เช่น เอชไอวี
 • ความผิดปกติทางการแพทย์ เช่น โรคกระเพาะตีบและโรคโลหิตจางที่เป็นอันตรายนำไปสู่ปัญหาการดูดซึม
 • ภาวะที่ส่งผลต่อลำไส้เล็ก เช่น โรคโครห์นหรือโรค celiac
 • ยาบางชนิด เช่น เมตฟอร์มิน
 • การตั้งค่าอาหารมังสวิรัติและมังสวิรัติ
 • การผ่าตัดทางเดินอาหาร
 • การกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมบางอย่าง
 • นอกจากนี้ ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะมีความบกพร่อง เนื่องจากพวกเขาไม่ได้ผลิตกรดไฮโดรคลอริกมากพอที่จะดูดซึมวิตามินบี 12 ในแหล่งอาหาร

อาการทั่วไปของการขาดวิตามินบี 12 ได้แก่:

 • ความรู้สึกอ่อนล้าหรืออ่อนแรง
 • หายใจถี่
 • ปวดศีรษะ
 • ท้องเสีย
 • ความวิตกกังวลหรือความกังวลใจ
 • ชา
 • โรคโลหิตจาง
 • คุณอาจมีข้อบกพร่องโดยไม่แสดงอาการใด ๆ ข้างต้น นอกจากนี้ การขาดสารอาหารเป็นเวลานานอาจทำให้สูญเสียการรับรสและรับกลิ่น ปวดข้อ เป็นต้น

 

 วิตามินB 12 – สรุปสุดท้าย

การขาดสารอาหารบางชนิดสามารถขัดขวางความพยายามในการลดน้ำหนักได้ สารอาหารชนิดหนึ่งคือ วิตามินB 12 แม้ว่าจะไม่ส่งผลโดยตรงต่อการลดน้ำหนัก แต่ความบกพร่องนี้อาจทำให้กระบวนการลดน้ำหนักของคุณแย่ลงได้ นั่นเป็นเพราะช่วยในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย

การขาดมันอาจนำไปสู่ระดับพลังงานต่ำ การเผาผลาญอาหารไม่ดี ฯลฯ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเอาชนะได้โดยใช้แหล่งธรรมชาติหรือการฉีดและอาหารเสริม

การแก้ไขข้อบกพร่องนี้ช่วยเพิ่มระดับพลังงานและเพิ่มการเผาผลาญซึ่งช่วยในการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีผลดังกล่าวต่อบุคคลที่มีระดับวิตามินเพียงพอ

แม้ว่าวิตามินบี 12 อาจช่วยในการลดน้ำหนักในผู้ที่ขาดวิตามิน แต่ก็ไม่สามารถแทนที่อาหารและการออกกำลังกายได้ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเป็นสิ่งจำเป็นในการลดน้ำหนักและหลีกเลี่ยง โปรแกรมลดน้ำหนักอาจช่วยคุณได้ต้องปฏิบัติตามอาหารและพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเพื่อการลดน้ำหนักในระยะยาวและยั่งยืน มาตรการอื่นๆ ที่คุณสามารถนำมาใช้ ได้แก่ การจัดการความเครียด การนอนหลับที่เหมาะสม การดื่มน้ำให้เพียงพอ การตั้งเป้าหมาย การติดตามแคลอรี่ ฯลฯ