เคล็ดลับลดไขมันหน้าท้อง ที่ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์

เคล็ดลับลดไขมันหน้าท้อง

ไขมันหน้าท้องหมายถึงน้ำหนักส่วนเกินบริเวณส่วนกลางของร่างกาย โดยปกติแล้วไขมันชนิดนี้จะมีอยู่สองรูปแบบ ประเภทแรกคือไขมันใต้ผิวหนังซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 90% ของไขมันทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 10% เป็นไขมันในอวัยวะภายในหรือในช่องท้อง ไขมันนี้ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในช่องท้องและสะสมอยู่รอบๆ อวัยวะสำคัญ เช่น ตับอ่อน ตับ และลำไส้ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ และเบาหวานประเภท 2 การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะไม่สามารถลดไขมันเฉพาะจุดเฉพาะส่วนของร่างกายได้ แต่ก็มีวิธีต่างๆ เคล็ดลับลดไขมันหน้าท้อง ในร่างกายโดยรวม ซึ่งจะเป็นการลดไขมันหน้าท้อง

เคล็ดลับการลดไขมันหน้า

การควบคุมสัดส่วนอาหาร

การรับประทานอาหารอย่างมีสติหรือการควบคุมสัดส่วนเป็นก้าวแรกสู่การลดน้ำหนักอย่างดีต่อสุขภาพ การแบ่งส่วนมืออาหารสามารถช่วยควบคุมการบริโภคแคลอรี่และลดน้ำหนักได้ ให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับคาร์โบไฮเดรตเมื่อปฏิบัติตามการควบคุมส่วน ไม่จำเป็นต้องวางแผนการรับประทานอาหารแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่การลดคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น น้ำผลไม้และขนมหวานเป็นแนวคิดที่ชาญฉลาด ให้หันไปหาแหล่งที่มาของคาร์โบไฮเดรต เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว รวมถึงผักแทน

จำกัดเครื่องดื่มหรือแอลกอฮอล์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

หลีกเลี่ยงน้ำผลไม้บรรจุกล่อง เครื่องดื่มรสหวาน และเครื่องดื่มชูกำลังปรุงแต่งรส น้ำผลไม้เหล่านี้อาจโฆษณาว่าดีต่อสุขภาพ แต่มีแคลอรี่สูงและมีปริมาณน้ำตาลเชิงเดี่ยว กินผลไม้ทั้งผลแทนน้ำผลไม้ที่ซื้อจากร้านค้าเพื่อลดปริมาณแคลอรี่

แม้ว่าคาร์บอนไดออกไซด์จะไม่มีแคลอรี่ แต่ก็สามารถทำให้พุงโตได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มอัดลมโดยสิ้นเชิง จำเป็นต้องตรวจสอบการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เพราะการดื่มมากเกินไปอาจทำให้ไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในชายวัยกลางคน”

เครื่องดื่มดีท็อกซ์

เครื่องดื่มดีท็อกซ์ช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกาย ทำความสะอาดกระเพาะอาหารและปรับปรุงสุขภาพลำไส้ ทำจากผักใบเขียวที่อุดมด้วยไฟเบอร์ส่งเสริมแบคทีเรียในลำไส้ที่ดีและช่วยควบคุมน้ำหนัก

อ่านเพิ่มเติม: ดีท็อกซ์เพื่อการลดน้ำหนัก 

รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

อาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูงช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากจะช่วยเร่งการเผาผลาญและลดความอยากและความหิวระหว่างมื้ออาหาร นอกจากนี้โปรตีนยังมีฤทธิ์ความร้อนสูงซึ่งช่วยเผาผลาญแคลอรี

ตั้งเป้าไปที่โปรตีนอย่างน้อย 20 ถึง 30 กรัมต่อมื้อ และโปรตีน 10 กรัมต่อของว่าง เมื่อผู้คนบริโภคโปรตีนอย่างเพียงพอ พวกเขาก็จะรู้สึกอิ่มและไม่อยากกินคาร์โบไฮเดรตขัดสีหรืออาหารที่มีไขมันทรานส์สูง

รวมไฟเบอร์เพิ่มเติม

คุณประโยชน์มากมายของไฟเบอร์นั้นไม่มีความลับ ไฟเบอร์สามารถทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรงและลดอาการท้องอืดได้ มีงานวิจัยแนะนำว่าไฟเบอร์ช่วยในการจัดการน้ำหนัก ความอ้วน คอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ที่พยายามควบคุมอาหารที่เข้มงวด การบริโภคเส้นใยอาหารเพิ่มขึ้นก็อาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ พยายามเพิ่มไฟเบอร์ 25 ถึง 30 กรัมต่อวันในอาหาร

เข้าร่วมการฝึกคาร์ดิโอและฝึกความแข็งแกร่ง

การออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลดไขมันหน้าท้อง ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจะมาจากการผสมผสานระหว่างการฝึกด้วยน้ำหนักและการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิกระดับความเข้มข้นปานกลาง 150 นาที หรือออกกำลังกายหนักๆ 75 นาทีต่อสัปดาห์ บวกกับกิจกรรมเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีก 2 วัน

การนอนหลับที่มีคุณภาพ

การนอนหลับที่เพียงพอทุกวันเป็นสิ่งสำคัญ ผลการศึกษาพบว่าการนอนหลับไม่เพียงพอจะสะสมไขมันในอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้เกิดการกักเก็บไขมันและน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในผู้ใหญ่อายุต่ำกว่า 40 ปี การนอนหลับน้อยกว่าห้าชั่วโมงทุกคืนสอดคล้องกับการสะสมของไขมันในอวัยวะภายในและใต้ผิวหนังที่มากขึ้นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม: 7วิธี การนอนหลับสำคัญช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถช่วยป้องกันการบริโภคแคลอรี่ส่วนเกินได้ การดื่มน้ำมากขึ้นจะทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น ซึ่งช่วยลดความอยากอาหารและลดความอยากทานของว่าง นอกจากนี้ร่างกายที่ขาดน้ำยังทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

อาหารการกิน

แม้ว่าจะไม่มีอาหารที่มุ่งเป้าไปที่การลดไขมันหน้าท้องโดยตรง แต่การทานอาหารที่มีใยอาหารสูงซึ่งมีโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสมอาจช่วยลดไขมันโดยรวมในร่างกายได้ จึงช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ เช่น อะโวคาโด ข้าวโอ๊ต เมล็ดเชีย ไข่ โปรตีนไร้มัน ผัก เบอร์รี่ ชาเขียว ฯลฯ นอกจากนี้ การใส่น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลในอาหารสามารถช่วยลดไขมันโดยรวมและไขมันหน้าท้องได้ โปรไบโอติกยังช่วยในการลดน้ำหนักและไขมันหน้าท้องอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอ้างว่าโยเกิร์ตไขมันต่ำสามารถช่วยลดไขมันหน้าท้องและน้ำหนักโดยรวมได้

 

ลองอดอาหารเป็นระยะ

การเลือกว่าจะรับประทานอาหารเมื่อใดอาจเป็นประโยชน์พอๆ กับการรับประทานอาหารในแง่ของการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ การปั่นจักรยานระหว่างระยะการกินและการอดอาหารเรียกว่าการอดอาหารเป็นระยะ ผู้ถือศีลอดมักจะเลือกที่จะรับประทานอาหารซึ่งพวกเขาจะรับประทานอาหารและของว่างทั้งหมด ข้อดีที่เป็นไปได้อื่นๆ ของนิสัยการกินนี้ ได้แก่ ความไวของอินซูลินที่ดีขึ้นและการส่งสัญญาณความหิว หาช่วงเวลาที่เหมาะกับกิจวัตรประจำวันของคุณ อย่างไรก็ตาม พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดึกเกินไปในตอนกลางคืนเพราะอาจรบกวนการนอนหลับได้

สรุปเคล็ดลับการลดไขมันหน้าท้อง

การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การรักษาท่าทางที่เหมาะสม การนอนหลับให้เพียงพอ การรักษาความชุ่มชื้น การกำจัดสารพิษโดยใช้น้ำดีท็อกซ์ และการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนและเส้นใยสูงเป็น เคล็ดลับลดไขมันหน้าท้อง กลยุทธ์บางประการในการลดไขมันหน้าท้อง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้ในบรรจุภัณฑ์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มรสหวาน และเครื่องดื่มชูกำลังที่มีรสชาติ เนื่องจากมีแคลอรีว่างสูง นอกจากนี้ อาหารบางชนิด เช่น ไข่ อะโวคาโด ข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย ผัก เบอร์รี่ โปรตีนไร้ไขมัน และชาเขียว อาจช่วยลดไขมันในร่างกายได้ ซึ่งอาจช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ โปรไบโอติกซึ่งรวมถึงน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ สามารถลดน้ำหนักและไขมันหน้าท้องได้ รูปแบบการออกกำลังกายที่ดีที่สุดเพื่อช่วยลดน้ำหนัก ได้แก่ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เช่น การเดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำ และกิจกรรมแอโรบิกผสมกับการฝึกความ”